Quán cháo lòng Bà Út được xem là một trong những quán cháo lòng lâu đời nhất Sài Gòn. Quán có số tuổi còn hơn cả số tuổi thật của bà Út năm nay đã bước sang 75.

Quán cháo lòng bà Út bán trước số nhà 193 Cô Giang, từ lâu đã là địa chỉ thân quen của các thực khách khu vực lân cận. Cháo lòng bà Út được nấu với xương ống và lòng khá ngon, đặc biệt có dồi trường và nước mắm chấm do quán tự làm rất đặc trưng.

Bất ngờ quán cháo lòng lâu đời nhất Sài Gòn

Gánh cháo lòng của bà Út đến nay đã được gần 80 năm


Bất ngờ quán cháo lòng lâu đời nhất Sài Gòn

Bất ngờ quán cháo lòng lâu đời nhất Sài Gòn

Quán bán từ 6 giờ đến khoảng 11 giờ trưa thì hết

Bà Út kể 60 năm trước bà tiếp quản gánh cháo lòng của mẹ và bán chung quanh khu vực đường Cô Giang, cầu Ông Lãnh, Q.1. Sau bà, anh bà và cô cháu gái tên Chín cũng tiếp tục với gánh cháo gia truyền.

Bà kể thêm lúc trước bà gánh hàng cháo đi vòng quanh, sau năm 1975 mới ngồi bán cố định. Bà Út nhớ lại lúc trước mỗi ngày bà bán nhiều hơn bây giờ khi có khá nhiều món, nhiều quán bán cháo lòng mọc lên quanh khu này.

Bất ngờ quán cháo lòng lâu đời nhất Sài Gòn

Hiện tại cháu gái của bà Út là người bán chính nhưng bà vẫn ra ngồi phụ vì nhớ nghề và cả nhớ khách


Mỗi sáng quán cháo huyết của bà bắt đầu bán từ lúc 6 giờ đến khoảng 11 giờ trưa thì hết. Cháo lòng ở đây so với những quán cháo khác trông khá đặc biệt từ màu sắc đến hương vị. Cháo có màu xỉn hơi ngả đen nhờ được nấu cùng huyết tươi được pha chế và luộc theo công thức gia truyền. Gạo tẻ sau khi được rang vàng mới được nấu chín nhừ, sánh đặc. Nước ngọt của cháo lòng cũng do huyết tươi tạo ra. Huyết vì được pha và luộc tại nhà nên đạt được độ mềm, dai vừa đủ chứ không như huyết luộc sẵn bán ngoài chợ.

 
Bất ngờ quán cháo lòng lâu đời nhất Sài Gòn

Cháo ngon nhờ có huyết tươi nấu cùng

Để có được vị cháo thơm béo, cháo được nấu cùng xương ống, xương vai và nước luộc lòng. Nhờ vậy mà ngoài gan, huyết, lòng non, dồi, dạ dày… mỗi phần cháo còn có một cục sườn lớn thơm béo. Lòng heo cũng được luộc chín khi có khách gọi và xắt to bản, nên có độ giòn, ngon.

Bất ngờ quán cháo lòng lâu đời nhất Sài Gòn

Dồi cũng là món ăn kèm yêu thích của khách khi ghé quán


Dồi trường của quán bà Út cũng là một trong những điểm đặc biệt, khiến thực khách nhớ đến. Ngoài thịt băm, lá thơm, gia vị, dồi còn được nhồi cùng sụn băm giòn sừn sựt. Sau khi được nhồi trong lớp da dày, dồi được hấp chín rồi đem chiên vàng tạo nên lớp vỏ dồi dày, màu nâu đẹp, dai, thơm hương sả. Khi ăn các phần nhân, lòng heo được chấm cùng nước mắm chua ngọt đặc trưng, khá lạ miệng.

Giò cháo quẩy chiên vàng ăn kèm cháo cũng làm cho tô cháo thêm phần hấp dẫn. Giá cho một tô cháo thập cẩm là 27.000đ. Ngoài cháo lòng, quán còn có nước sâm đường phèn giải nhiệt nhà nấu hơi ngọt, đăng đắng vừa vị.

(Theo PNO)