“VinFast là dự án kinh doanh mới nhất của ông Phạm Nhật Vượng- một doanh nhân Việt Nam trong vòng 25 năm đã biến khoản vay 40.000 USD thành đế chế kinh doanh trị giá 10 tỷ USD”.

Đây là lời giới thiệu trong bài viết về VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên tờ CNBC của Mỹ hôm 11/09/2018.

Giấc mơ ô tô “Made in Vietnam”

Theo CNBC, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, TP.Hải Phòng, Việt Nam sẽ sớm trở thành địa điểm sản xuất ô tô mới nhất của thế giới, với khu tổ hợp dự án có diện tích 335 ha mang tên VinFast, dự án công nghiệp đầu tiên của Vingroup - Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

ô tô việt nam,báo Mỹ

Tập đoàn Vingroup hoạt động trong hàng loạt lĩnh vực từ trung tâm mua sắm, căn hộ, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, trường học trên khắp cả nước… Ngày 2/9/2017, VinFast đánh dấu bước tiến đầu tiên của họ vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Chỉ sau một năm, 2 mẫu ô tô đầu tiên của VinFast là Sedan và SUV sẽ được chính thức giới thiệu với toàn thế giới tại Triển lãm ô tô Paris (Paris Motor Show 2018)

Và chỉ chưa đầy 1 năm nữa, người tiêu dùng Việt Nam đã có thể sở hữu một chiếc xe VinFast hoàn chỉnh.

Kế hoạch ban đầu là những mẫu xe VinFast sẽ được phân phối tại thị trường Việt Nam. Với GDP tăng trưởng 6 - 7% hàng năm, doanh thu bán xe ô tô tại Việt Nam dự kiến tăng nhanh trong những năm tới. Dù vậy, với trung tâm sản xuất khổng lồ của VinFast, họ có thể đáp ứng gấp đôi kích thước thị trường nội địa hiện tại và tiến tới xuất khẩu, trước hết là tới các quốc gia Đông Nam Á.

Jim DeLuca - CEO của VinFast chỉ cười khi được hỏi rằng liệu khát vọng của VinFast có mở rộng ra xa hơn nữa hay không. DeLuca đã dành hàng chục năm để làm việc cho GM tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ. Nhưng cuộc gọi bất ngờ từ tập đoàn Vingroup trong năm qua khiến ông không thể từ chối cơ hội trở thành một trong những người sẽ hiện thực hóa giấc mơ ô tô “Made in Vietnam”.

Việc 60 tháng làm trong 24 tháng

Chuyến thăm tới tổ hợp nhà máy sản suất cho thấy khát vọng trở thành một nhà sản xuất ô tô lớn của VinFast đang ngày càng hiện hữu rõ nét hơn. VinFast hiện đang tăng tốc chóng mặt.

Dù đang là mùa mưa ở Hải Phòng và điều này có thể ảnh hưởng tới việc xây dựng nhưng các công nhân đều đang gấp rút hoàn thành tiến độ để ra đời những sản phẩm thương mại đầu tiên của VinFast: dòng SUV và Sedan thời điểm quý 3 của năm 2019 - tức là chỉ 2 năm sau khi nhà máy chính thức khởi công.

 

Điều này thật sự đáng kinh ngạc bởi ngay cả những nhà sản xuất ô tô thành công cũng phải mất 4 - 6 năm để đi từ bước thiết kế mẫu mã đến sản xuất một dây chuyền mới. DeLuca nói rằng: "Chúng tôi làm việc trong 24 tháng bằng những doanh nghiệp khác làm trong 60 tháng".

ô tô việt nam,báo Mỹ

Để đạt được điều đó, VinFast có một danh sách đối tác dài và "chất lượng" gồm cả ABB, Bosch, Magna Steyr và Siemens. Họ cũng thuyết phục được BMW để mua bản quyền sản xuất động cơ  cho 2 mẫu xe đầu tiên trong khi thiết kế của xe VinFast được chắp bút bởi Pininfarina.

Với kỳ vọng của ông Vượng, DeLuca đã xây dựng một đội ngũ làm việc trong mơ, những chuyên gia ô tô hàng đầu từ Mỹ, châu Âu, Australia và châu Á về VinFast để tìm ra cách vượt qua những giới hạn trong ngành công nghiệp ô tô thông qua việc tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất và tập trung vào chất lượng.

"Là thứ tốt nhất không có nghĩa phải là đắt nhất", theo Shaun Calvert - Phó tổng giám đốc phụ trách sản xuất tại VinFast.

Khát vọng ở VinFast là rất lớn

Có một điểm khiến bà Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch VinFast kiêm Phó chủ tịch Vingroup tự tin đó là kế hoạch năng lực sản xuất 250.000 xe hàng năm trong giai đoạn đầu và sẽ tăng lên đến 500.000 xe mỗi năm cho giai đoạn tiếp theo.

Câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể tìm ra nhu cầu thị trường không. Dân số Việt Nam đang tăng nhanh vào khoảng 93 triệu người, lớn hơn cả Hàn Quốc. Dù thị trường xe ô tô vẫn rất nhỏ, khoảng 300.000 xe một năm những với một nền kinh tế tăng trưởng nhanh và năng động, thị trường Việt Nam rất tiềm năng.

Cũng còn một chút băn khoăn về việc liệu thị trường có tăng trưởng đủ nhanh tương ứng với năng lực sản xuất của VinFast hay không. VinFast sẽ cạnh tranh cùng các đối thủ như Toyota, Hyundai.

"Vì vậy, nếu là VinFast, tôi sẽ hướng đến cả thị trường nội địa và xuất khẩu", Mike Dunne - một chuyên gia trong ngành ô tô nói.

Đó rõ ràng là yếu tố nằm trong kế hoạch của VinFast. Nếu VinFast có thể chứng minh bản thân - điều họ rất tự tin khi đến với Paris Motor Show - họ sẽ hướng đến nhiều cơ hội hơn ở châu Âu và thậm chí là Mỹ.

"Rõ ràng, khát vọng ở VinFast là rất lớn".

Khôi Nguyên(dịch)