Trong bối cảnh ấy, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mừng kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 năm nay với không khí đặc biệt.

Biến “nguy” thành “cơ”

Theo thống kê, Việt Nam hiện có gần 850.000 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 25.000 hợp tác xã, khoảng 5,6 triệu hộ kinh doanh cá thể. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam những năm qua đã có sự lớn mạnh không ngừng với sự ra đời và phát triển của những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu, mang nét đặc trưng về tinh thần dân tộc, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Đại dịch kéo dài đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tạm ngừng hoạt động hoặc đóng cửa. Tuy vậy, đây cũng là lúc để các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam phát huy mạnh mẽ nhất tinh thần, ý chí, sức sáng tạo, tôi rèn khả năng đương đầu với “bão lớn”.

Bản lĩnh doanh nhân Việt trước ‘bão’ Covid-19
Tháng 11/2018, Tổng giám đốc Vietjet, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo ký kết hợp đồng với tập đoàn CFM International trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Philippe.

Trong thời gian này, với sự ủng hộ, các chính sách hỗ trợ kịp thời của Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp đã tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa, đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân, duy trì và củng cố các nguồn lực, đảm bảo đời sống cho người lao động… ngay cả trong những giai đoạn giãn cách. Để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh, người lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thiết yếu cũng đã được tiêm vắc xin và thực hiện các chính sách làm việc tại chỗ…

Dịch bệnh là thách thức bất khả kháng mà cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phải đối mặt; nhưng cũng đồng thời tạo ra động lực để “biến nguy thành cơ”, phục hồi và bứt phá mạnh mẽ hơn sau khi dịch bệnh được khống chế. Đây là lúc để các doanh nghiệp, doanh nhân đánh giá lại năng lực quản trị, khả năng ứng phó với những biến động thị trường; quyết tâm thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu các nguồn lực theo hướng bền vững hơn…

 

Những câu chuyện ấn tượng

Sau 35 năm đổi mới, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam phát triển lớn mạnh về quy mô, trình độ công nghệ, vươn tầm thế giới, với những tên tuổi lớn như FPT, Sovico… Nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển và trở thành một trong những điểm sáng toàn cầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, xếp vị trí 22 và 26 thế giới về quy mô xuất khẩu và quy mô thương mại quốc tế. Bản lĩnh của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã được phát huy với rất nhiều câu chuyện trong suốt thời gian qua.

Đơn cử, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán Việt Nam, một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn là Sovico đã chủ động đề xuất giải pháp và đóng góp nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng “nghẽn lệnh” trên hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). Sau 3 tháng, hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3 - 5 triệu lệnh/ngày, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời, giúp HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài. 

Bản lĩnh doanh nhân Việt trước ‘bão’ Covid-19
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp tại sự kiện "Đối thoại 2045"

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt còn là lực lượng quan trọng trong công tác an sinh xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, liên tục có những hoạt động hướng về cộng đồng. Trong bối cảnh đại dịch, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, các doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp hàng nghìn tỷ đồng, chung sức đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng toàn dân, hướng đến miễn dịch cộng đồng. Từ tháng 6 đến nay, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã huy động được hơn 8.600 tỷ đồng.

Trong suốt mùa dịch, dù gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân Việt vẫn là những “mạnh thường quân” gửi tặng nhu yếu phẩm cho người dân nghèo, các khu vực khó khăn vì cách ly, phong tỏa, ủng hộ trang thiết bị y tế, phòng dịch, máy thở, xe cứu thương…

Hành trình phục hồi sau đại dịch Covid-19 cũng như đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế phát triển vào năm 2045 sẽ còn nhiều chông gai, thách thức. Tuy nhiên, những gì mà các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã và đang thể hiện chính là lời khẳng định cho niềm tin về một cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững, một đất nước thịnh vượng.

Xuân Thạch