Airbus đang xem xét đưa các nhà máy sản xuất linh kiện máy bay và các cơ sở bảo dưỡng máy bay sang Việt Nam.

Bloomberg dẫn lời Giám đốc Điều hành Airbus Thomas Enders tuyên bố như trên sau cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm Việt Nam ngày 1/7.

Hiện hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới là Airbus và Boeing đang cạnh tranh để giành lấy các hợp đồng với các hãng hàng không và chính phủ các nước châu Á- khu vực đang có sự tăng trưởng về hàng không dân dụng nhanh nhất trên thế giới.

Airbus sẽ sản xuất linh kiện máy bay tại Việt Nam?

Các kỹ sư làm việc bên trong thân một chiếc Airbus (Ảnh Bloomberg)

Trong đó, theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, Việt Nam được dự đoán nằm trong số 10 quốc gia có thị trường hàng không tăng trưởng mạnh nhất thế giới liên tục trong vòng 2 thập kỷ tới.

Phát biểu trong cuộc gặp với ông Enders, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam quan tâm đến việc hợp tác với Airbus trong lĩnh vực công nghệ không gian và quốc phòng.

Chuyến thăm đến Việt Nam của ông Enders diễn ra trong bối cảnh Airbus đã bàn giao máy bay Airbus A350 đời mới cho hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Vietnam Airlines cũng là hãng hàng không đầu tiên tại châu Á đặt hàng loại máy bay thân rộng hiện đại này.