- Bộ Công thương Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa ký ý định thư về hợp tác phát triển năng lượng sạch và hiệu quả năng lượng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam – Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về năng lượng sạch
Lễ ký kết ý định thư giữa Bộ Công thương và USAID sáng nay. Ảnh: USAID Vietnam
 

Trong khuôn khổ thỏa thuận, Bộ Công thương và USAID sẽ tập trung vào các sáng kiến liên quan đến năng lực xây dựng và thực hiện các chính sách năng lượng sạch hiệu quả; các biện pháp nâng cao hiệu quả năng lượng trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng của nền kinh tế; và năng lực của chính phủ, khu vực tư nhân và các bên liên quan khác trong việc triển khai năng lượng tái tạo cho Việt Nam.

Quan hệ hợp tác này được khích lệ từ Tuyên bố chung về Quan hệ Hợp tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama, trong đó hoan nghênh “tăng cường hợp tác song phương nhằm giảm phát thải khí nhà kính ở Việt Nam thông qua thúc đẩy năng lượng sạch và hiệu quả năng lượng”.

Hai nước đã tái khẳng định cam kết mở rộng hợp tác về biến đổi khí hậu trong Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ được công bố trong chuyến thăm lịch sử của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ vào đầu tháng 7 vừa qua.

Trong khuôn khổ ý định thư này, USAID và Bộ Công thương sẽ hợp tác thông qua một chương trình hỗ trợ kỹ thuật dự kiến kéo dài trong 5 năm” Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker phát biểu.

Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác này nhằm hỗ trợ chiến lược về biến đổi khí hậu của Việt Nam và kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu của Tổng thống Obama và hi vọng rằng quan hệ hợp tác này sẽ đem lại kết quả là phát triển năng lượng sạch và cải thiện hiệu quả năng lượng tại Việt Nam”, ông nói.

P.V