Một con thiên nga non được phát hiện dường như cố tình dìm mình chết đuối trong lúc vô cùng đau khổ sau cái chết của mẹ nó.


Thiên nga cũng tự sát vì đau khổ

Trong lúc đi bộ ven hồ công viên ở Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, cô Yan Yan Hsiao đã vô tình "chộp" được khoảnh khắc chim thiên nga dường như tự sát. Nhân chứng cho biết, cô chỉ nhận ra con chim thiên nga non vì nó đang làm náo động và vỗ cánh trên mặt nước.

Thiên nga cũng tự sát vì đau khổ 

Cô Hsiao kể: "Tôi nhìn rất kỹ và thấy đó là một con thiên nga non ở gần một con thiên nga già hơn rõ ràng đã chết. Con thiên nga già mất mạng vì lạnh hoặc do tuổi già, sức yếu, nhưng dù gì, thiên nga non đã rất đau khổ.

Thiên nga cũng tự sát vì đau khổ 

 

Sau khi cất tiếng gọi và vỗ cánh náo động, con thiên nga non cũng tự nhấn chìm đầu của nó xuống nước. Tôi từng nghĩ, nó rồi sẽ trấn tĩnh lại, nhưng sau đó nhận ra rằng con vật này tiếp tục tự dìm đầu mình xuống nước. Vài phút sau, nó cũng bị chết".

Thiên nga cũng tự sát vì đau khổ 

Theo bộc bạch của Hsiao, cô đã chụp nhiều bức ảnh của con thiên nga non mà không biết rằng mình đang ghi lại diễn biến cái chết do tự sát của nó.

Thiên nga cũng tự sát vì đau khổ 

Thiên nga cũng tự sát vì đau khổ
Con thiên nga non nhất quyết dìm đầu mình xuống nước một cách khó hiểu. Ảnh: Daily Mail

Suốt nhiều năm qua, các nhà khoa học vẫn tranh cãi về việc liệu trong một số trường hợp, khi một động vật cố tình kết liễu mạng sống của nó có được phân loại là tự sát hay không. Tuy nhiên, bằng chứng về hiện tượng này đã có từ năm 1855, khi tờ London News đưa tin, một con chó đã tự quăng mình xuống nước nhằm chết đuối và lặp đi lặp lại hành động này nhiều lần cho tới khi những người qua đường rốt cuộc chấp nhận khoanh tay nhìn nó chìm nghỉm.

Thiên nga cũng tự sát vì đau khổ
Một lúc sau, con chim thiên nga non cũng chết ở vị trí cách không xa xác con thiên nga già, nhiều khả năng là mẹ của nó, trên mặt hồ. Ảnh: Daily Mai;

Thế giới cũng từng ghi nhận nhiều trường hợp vịt dường như tự dìm chúng chết đuối sau cái chết của bạn tình.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)