- Nhằm đánh giá và mở rộng hơn nữa sự hợp tác về công nghệ vũ trụ giữa hai nước Việt-Pháp, Ngày 12/5/2015, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cơ quan hàng không vũ trụ Pháp đã tổ chức cuộc Hội thảo Pháp-Việt dưới tiêu đề “Công nghệ vũ trụ và các ứng dụng”. Đến dự Hội thảo có các đại biểu từ nhiều cơ quan, đơn vị, viện nghiên cứu và một số chuyên gia về công nghệ vũ trụ của hai nước.

Công nghệ vũ trụ là một trong những hướng phát triển ưu tiên trong Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam đến 2020 và tầm nhìn 2030 của Chính phủ Việt Nam. Chính phủ cùng với cộng đồng khoa học và công nghệ vũ trụ Việt Nam đã và đang thực hiện hơn 60 chiến lược và dự án nghiên cứu nhằm phát triển công nghệ vũ trụ và ứng dụng công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng.

Đẩy mạnh hợp tác Việt - Pháp về công nghệ vũ trụ

Thu thập và xử lý ảnh tại Trạm thu ảnh vệ tinh (Đài Viễn thám Trung ương). (Ảnh: nguồn TTXVN)

Điển hình như công nghệ vệ tinh nhỏ, ứng dụng viễn thám và hệ thống tin địa lý (GIS) giám sát môi trường, dự báo thời tiết, xây dựng phần mềm xử lý ảnh vệ tinh, ứng dụng công nghệ định vị sử dụng vệ tinh, dẫn đường trong giao thông-hàng hải, công nghệ tên lửa đẩy, các nghiên cứu cơ bản về vật liệu trong môi trường vũ trụ, y-sinh học vũ trụ, truyền tải năng lượng vũ trụ... Hai vệ tinh thông tin Vinasat-1, Vinasat-2 đang hoạt động hiệu quả; vệ tinh viễn thám VNRED Sat-1 đã bắt đầu cho những kết quả khả quan trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ; dự án vệ tinh VNRED Sat-2 cũng đang được tích cực hợp tác với Bỉ và các quốc gia châu u, dự kiến được phóng vào thời gian tới; dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Quốc gia đang được gấp rút thực hiện.

Trong bối cảnh trên, Hội thảo Hà Nội 12/5/2015 này là một diễn đàn mở cho các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ có cơ hội trao đổi học thuật, xây dựng các chương trình, kế hoạch hợp tác hướng đến những lợi ích lâu dài, bền vững cho cả hai phía.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số tham luận giới thiệu về việc ứng dụng công nghệ vũ trụ tại Việt Nam; các ứng dụng địa không gian; chương trình quan trắc trái đất; ứng dụng công nghệ vũ trụ trong hoạt động quản lý tàu cá; ứng dụng dữ liệu hải dương học không gian dự án Movimar trong công tác sản xuất bản tin dự báo ngư trường; Lotusat-1 và 2 - Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ trong tương lai tại Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC); các vệ tinh quan sát trái đất phục vụ ứng dụng trên mặt đất - Bản đồ sụt lún, bản đồ bão lũ…

Đẩy mạnh hợp tác Việt - Pháp về công nghệ vũ trụ

VNREDSat-1 - vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam, được chế tạo và phóng vào quỹ đạo với sự giúp đỡ của Cộng hòa Pháp. Ảnh: nguồn Thegioi.Vietnam)

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Các nhà khoa học Việt Nam luôn mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác nghiên cứu và phát triển với các nước có nền khoa học tiên tiến, trong đó có Cộng hòa Pháp. Minh chứng rõ nét nhất cho sự hợp tác này là Hiệp định về hợp tác khoa học và công nghệ giữa Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam ký tháng 3/2007 cũng như các kết quả mà Chính phủ cùng và cộng đồng khoa học và công nghệ vũ trụ Việt Nam đã và đang đạt được trong nhiệm vụ thực hiện các 60 chiến lược và dự án nghiên cứu như trình bày ở trên.

Về phía Pháp, tại Hội thảo, khi đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh, ông Antoine Monsaingeon, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CLS cho rằng việc ứng dụng công nghệ vệ tinh là điều cần thiết đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam đã rất đúng đắn khi áp dụng công nghệ vệ tinh vào nhiều lĩnh vực. Theo ông, điều này sẽ giúp Việt Nam có thể làm chủ được công nghệ vệ tinh trong tương lai. Ông tin tưởng trong tương lai Pháp sẽ hợp tác và hỗ trợ chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam để Việt Nam có thể hoàn toàn làm chủ được công nghệ vệ tinh. Cộng hòa Pháp mới đây cũng đã giúp Việt Nam trong các dự án: Chế tạo và phóng vệ tinh VNREDSat-1, triển khai thành công dự án “Hệ thống quan sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh-Movimar".

T.M. (theo VOV5, Chinhphu.vn …)