Một người Ấn Độ sở hữu vóc dáng của phụ nữ, nhưng được phát hiện có ADN chủ yếu của đàn ông, vừa cho ra đời một cặp song sinh. Các bác sĩ mô tả trường hợp này như "một sự kỳ diệu trong y học", vì nó tương tự như việc đàn ông đẻ con.


đàn ông đẻ con, phụ nữ, kỳ lạ, hy hữu
Dù có vóc dáng của phụ nữ, nhưng bệnh nhân Ấn Độ sở hữu tới 95% ADN của đàn ông. Ảnh minh họa: Corbis

Trường hợp "lại giống" hy hữu trên xảy ra với một công dân Ấn Độ 32 tuổi, đã lập gia đình. Người này có vóc dáng của phụ nữ, nhưng sở hữu hơn 95% nhiễm sắc thể của nam giới.

Theo các chuyên gia, ở người, giới tính do các nhiễm sắc thể (NST) quyết định. Phụ nữ có các NST XX, trong khi đàn ông sở hữu các NST XY.

 

"Người phụ nữ" nói trên phát hiện ra mình mắc hội chứng "chuyển đổi giới tính" khi tới bệnh viện chữa trị hiếm muộn để có thể mang bầu.

"Khi thăm khám kỹ lưỡng hơn, chúng tôi khám phá ra rằng, cô ấy có một âm đạo rất nhỏ và một tử cung của trẻ con", chuyên gia sản khoa, tiến sĩ Sunil Jindal cho biết. Trong đó, tử cung của trẻ con là một tử cung chưa phát triển.

Báo Times of India đưa tin, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân mắc chứng dị dạng tuyến sinh dục XY, trong đó một người sở hữu các đặc điểm bên ngoài của phụ nữ nhưng các buồng trứng không hoạt động. Các buồng trứng thường rất cần thiết cho quá trình sinh sản, do chúng tạo ra và giải phóng trứng phục vụ quá trình thụ tinh, hình thành thai nhi.

Bệnh nhân nữ nói trên đã trải qua hơn 12 tháng điều trị hoóc môn cùng các chữa trị cần thiết khác để phát triển "tử cung trẻ con", cho phép cô cuối cùng có thể thụ thai. Tinh trùng của chồng cô được sử dụng để thụ tinh cho một quả trứng hiến tặng và quả trứng đó được cấy ghép vào trong tử cung của cô.

Nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tích cực, bệnh nhân rốt cuộc đã mang bầu, nhưng các bác sĩ vẫn phải vượt qua một trở ngại khác: giúp cái thai phát triển suốt 9 tháng trong một cơ thể sinh ra không dành cho nó.

Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã diễn ra. Bệnh nhân rốt cuộc sinh hạ an toàn một cặp song sinh gồm 1 bé gái và 1 bé trai, với cân nặng lần lượt là 2,25kg và 2,5kg. Qua khảo cứu, các bác sĩ phát hiện, những trường hợp "gần giống đàn ông đẻ con" như thế này cực hiếm và chỉ có 5 trường hợp từng được ghi nhận trên thế giới.

Khi hay biết tình trạng kỳ lạ của vợ, chồng của người phụ nữ Ấn Độ nhấn mạnh, anh rất thông cảm và vẫn sẽ coi cô là vợ dù điều gì xảy ra.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)