Pin cúc áo - loại pin phổ biến trong nhiều loại đồ chơi, điều khiển từ xa và thiết bị điện tử gia dụng, là một sát thủ giấu mặt, gây ra không ít trường hợp trẻ tử vong thương tâm do không may nuốt phải chúng.

Cảnh báo nguy cơ trẻ tử vong vì pin cúc áo
Pin cúc áo - loại pin phổ biến trong nhiều loại đồ chơi, điều khiển từ xa và thiết bị điện tử gia dụng, tiềm ẩn nguy cơ chết người nếu chẳng may bị nuốt phải. Ảnh: Corbis

Nhà chức trách Anh đã buộc phải đưa ra các cảnh báo mới trên về sự nguy hiểm của pin cúc áo, sau khi có 2 trường hợp trẻ em thiệt mạng vì mắc nghẹn chúng trong cổ họng. Loại pin trông có vẻ vô hại còn được phát hiện gây vô số thương tích nghiêm trọng khi kẹt cứng trong cổ họng của các nạn nhân và giải phóng ra một axit gây bỏng nặng.

Tất cả các sự cố trên khiến các bác sĩ ở Anh đã xúc tiến một chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức mới. Họ đã cho công bố các bức ảnh gây sốc cho thấy một viên pin cúc áo cháy xém qua một chiếc xúc xích như thế nào, trong một thí nghiệm nhằm tái mô phỏng những gì có thể xảy ra bên trong cổ họng của một đứa trẻ.

Chiến dịch được xúc tiến không lâu trước lễ Giáng sinh, khi hàng ngàn hộp đồ chơi sử dụng pin cúc áo tiềm ẩn nguy cơ giết người được đặt phía dưới cây thông Noel. Nó diễn ra sau khi cô bé Ellie Gatrell, 18 tháng tuổi phải phẫu thuật cấp cứu vì bị bỏng trong nghiêm trọng do nuốt phải một viên pin cúc áo và hứng chịu thương tật vĩnh viễn. Ellie là một trong 5 trẻ em ở khu vực Greater Manchester bị thương tật suốt đời do nuốt phải các viên pin lithium chỉ trong vòng 18 tháng qua.

Cảnh báo nguy cơ trẻ tử vong vì pin cúc áo 

Hai đứa trẻ đã thiệt mạng vì mắc nghẹn pin cúc áo, trong đó có Summer Steer, người đã nôn ra nửa lít máu hồi tháng 6/2013 sau khi nuốt một viên pin 2cm và tử vong sau đó vì tim ngừng đập. Trong một vụ việc thương tâm khác, một đứa trẻ đã tử vong hơn 1 tuần sau khi được phẫu thuật gắp bỏ pin cúc áo ra khỏi cổ họng vì mất máu nghiêm trọng.

Một đứa trẻ khác, bé Cooper Anderson, 13 tháng tuổi ở Australia, cũng nuốt phải pin cúc áo và theo mô tả của cha mẹ cậu, cổ họng của Cooper "giống như một chiếc bánh kẹp thịt bị nghiền nát" vì sự cố. Do Cooper còn quá nhỏ nên cha mẹ và các bác sĩ chỉ phát hiện ra điều gì đó bất thường khi họ bắt đầu ngửi thấy mùi axit. May mắn là cậu bé đã sống sót, dù bị thương tích nặng.

Hiện cũng có một số báo cáo về việc những người cao tuổi đã nuốt phải pin cúc áo vì nhầm lẫn chúng với các viên thuốc của họ.

Các chuyên gia cho biết, những loại pin cúc áo mới, nhỏ bé hơn thậm chí còn nguy hiểm hơn do rất dễ lọt sâu vào cổ họng người. Khi viên pin bị mắc kẹt, nó sản sinh một dòng điện khi tiếp xúc với thành cổ họng, tạo sự tích tụ xút ăn da gây bỏng nặng. Ngay cả sau khi viên pin đã được loại bỏ, nó vẫn có thể tiếp tục gây bỏng và tổn thương nghiêm trọng.

Một đứa trẻ chẳng may bị một viên pin cúc áo chui tọt vào mũi đã bị thủng vách ngăn mũi vĩnh viễn sau khi pin cháy da thịt, bất chấp việc đã được gắp bỏ chỉ sau vài tiếng đồng hồ.

Cảnh báo nguy cơ trẻ tử vong vì pin cúc áo 

 

Một thí nghiệm đã hé lộ cách một viên pin cúc áo được cho vào giữa chiếc xúc xích đã khiến món ăn này bị bốc cháy như thế nào chỉ 3 giờ sau đó. Điều tương tự chắc chắn xảy ra khi pin găm vào da thịt người.

Tiến sĩ Parkins nhấn mạnh: "Điều quan trọng là cha mẹ cần ý thức được sự nguy hại mà pin cúc áo có thể gây ra. Trẻ dưới 6 tuổi có rủi ro bị tổn hại vì loại pin này nhất, nhưng thương tích nghiêm trọng có thể xảy ra với bất kỳ nhóm tuổi nào. Các trường hợp nặng nhất thường gắn liền với các loại pin Lithium cúc áo mới, lớn hơn 20mm, có thể gây tổn thương chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khi mắc kẹt trong cổ họng.

Cha mẹ cần phải biết rằng, ban đầu có thể không xuất hiện triệu chứng hoặc các triệu chứng có thể tương tự như những bệnh khác ở trẻ như ho hoặc không ăn hay uống bình thường. Trẻ em thường cũng có thể thở được với pin trong cổ họng, nên có thể rất khó phát hiện chúng đã nuốt phải dị vật. Nếu phát hiện ra sự cố, trẻ cần được đưa tới viện chữa trị càng sớm càng tốt".

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)