Chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ
Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp CNHT của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội tham gia cung cấp các nguyên vật liệu, linh kiện cho các dự án của tập đoàn.

Tăng trưởng 5%

Tại buổi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 14/6, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Choi Joo Ho,  cho biết, Samsung Việt Nam đã đạt doanh thu 28,5 tỷ USD, xuất khẩu đạt 24 tỷ USD tính đến cuối tháng 5/2019. Dự kiến cả năm 2019, doanh thu đạt 73,5 tỷ USD, xuất khẩu đạt 63,5 tỷ USD, tăng trưởng 5% so với năm 2018. 

Ông Choi Joo Ho cũng thông tin về việc triển khai kế hoạch xây dựng tòa nhà trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung tại Việt Nam theo đề xuất của Thủ tướng tại cuộc tiếp trước đó với lãnh đạo Tập đoàn.

Hiện Samsung Việt Nam đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xây dựng trung tâm tại Hà Nội. Trung tâm này khi đi vào hoạt động, có sức chứa khoảng 2.000 – 3.000 người, sẽ là “cứ điểm nghiên cứu và phát triển lớn nhất tại Đông Nam Á”. Hiện nay, Samsung Việt Nam đã đi thuê trụ sở để làm trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Theo ông Choi Joo Ho, mục tiêu xây dựng Trung tâm này nhằm tập trung cho công tác đào tạo nhân lực làm phần mềm và sắp tới sẽ đào tạo các lĩnh vực khác như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn… để đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp công nghệ phụ trợ

Nhấn mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam hiện đang đạt nhiều kết quả tốt, Thủ tướng đề nghị Samsung mở rộng hoạt động đầu tư của mình tại Việt Nam lên mức 20 tỷ USD thay vì 17,4 tỷ USD như hiện nay.

Thủ tướng cũng một lần nữa khẳng định quan điểm của Chính phủ Việt Nam trong việc ủng hộ Tập đoàn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Ông đề nghị Samsung mở rộng chiến lược đầu tư không chỉ trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm điện tử mà mở rộng năng lực phát triển công nghệ; tiếp tục nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm công nghệ thế hệ mới phù hợp với xu thế phát triển cũng như  yêu cầu đặt ra của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chính phủ điện tử, một lĩnh vực mà Samsung có nhiều kinh nghiệm. 

 

Cụ thể, ông đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác tham gia cung cấp các nguyên vật liệu, linh kiện cho các dự án của tập đoàn. Đồng thời thúc đẩy các tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Choi Joo Ho thông tin, Trong chiến lược phát triển, Samsung thúc đẩy các tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Tập đoàn cũng đã mời gọi một doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn đầu tư vào Bắc Giang với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.

“Cứ điểm nghiên cứu và phát triển lớn nhất tại Đông Nam Á”

Samsung khi mới bắt đầu đầu tư vào Việt Nam đã cam kết sẽ xây dựng Trung tâm R&D tại Việt Nam.

Khi chưa xây dựng được trụ sở riêng, Samsung đã phát triển Trung tâm R&D tại nhà máy Bắc Ninh, sau đó chuyển về Hà Nội, thuê trụ ở tại tòa PVI Tower để thực hiện việc nghiên cứu và phát triển, cung cấp phần mềm cho các sản phẩm điện thoại của Samsung.

Từ hồi cuối tháng 3/2016, UBND TP. Hà Nội đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Samsung Việt Nam để xây dựng Trung tâm R&D, với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Kế hoạch ban đầu, Samsung sẽ xây dựng Trung tâm này ở Khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3, đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, trên diện tích hơn 116.000 m2. Tuy nhiên, Samsung sau đó đã đệ trình lại địa điểm khác là khu vực Tây Hồ Tây, với diện tích khoảng 1,1 ha.

Dự án này có quy mô 18 tầng, bao gồm 15 tầng nổi, 3 tầng hầm, dự kiến bắt đầu khởi công vào đầu năm 2020 và hoàn thành vào năm 2022.

Ngoài Trung tâm R&D tại Hà Nội, thì Samsung cũng đã phát triển Trung tâm R&D tại TP.HCM, tập trung vào lĩnh vực điện tử gia dụng, thay vì thiết bị di động như ở Hà Nội. Khi Trung tâm R&D mới được xây dựng, với quy mô lớn hơn, các hoạt động R&D của Samsung tại Việt Nam sẽ được đẩy mạnh.

Thanh Lan