Tín hiệu tốt lành

Mới đây, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) và Tập đoàn Techtronic Industries Co. Ltd (TTI) - một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp đứng đầu chuỗi cung ứng của thế giới về các sản phẩm thiết bị điện và gia dụng đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ và phát triển các nhà cung cấp trong nước nhằm kết nối, mở rộng thị trường và tìm nhà cung cấp nguyên liệu công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI đa quốc gia.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý SHTP đánh giá sự kiện lần này là tín hiệu rất tốt, cho thấy doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao năng lực cung ứng của doanh nghiệp trong nước. Với thỏa thuận hợp tác này, TTI sẽ hỗ trợ phát triển một số nhà cung cấp trong nước để tăng dần tỉ lệ nội địa hóa cho các nhà máy của TTI  tại Việt Nam.

Rộng đường cho các doanh nghiệp CNHT đẩy mạnh kết nối
Để tạo đà cho công nghiệp hỗ trợ phát triển, thì một trong những hoạt động quan trọng là tăng cường công tác xúc tiến, đẩy mạnh sự liên kết giữa DN CNHT với DN sản xuất đầu cuối. Ảnh minh họa.

Ông Thi phân tích, sau dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp trong SHTP có kế hoạch mở rộng sản xuất. Đây là điều rất đáng mừng vì hoạt động sản xuất trong chuỗi cung ứng của họ đang dịch chuyển về Việt Nam. Bước đầu tiên là tập đoàn mẹ đang đẩy đơn hàng về các nhà máy tại Việt Nam.

Do vậy hoạt động mở rộng của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Bên cạnh việc thu hút các doanh nghiệp mới thì phải tạo ra cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp hiện hữu mở rộng sản xuất kinh doanh một cách nhanh nhất.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ rà soát bố trí quỹ đất phục vụ phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ông Nate Easter, Phó Chủ tịch điều hành TTI cho biết công ty đã đầu tư nhiều cụm nhà máy nhỏ tại Bình Dương và đang dự kiến xây dựng dự án trung tâm R&D ở Khu Công nghệ cao. Công ty rất muốn phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam, xác định đây là hướng đi bền vững. TTI chọn SHTP để xây dựng nhà máy mới nhất của mình tại Việt Nam. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tập đoàn khi tiếp cận vào nhóm các nhà cung cấp lớn và có chất lượng cao. 

 
Rộng đường cho các doanh nghiệp CNHT đẩy mạnh kết nối
Ảnh minh họa: Khu công nghiệp Tây bắc Củ Chi.

Về mặt kỹ thuật, TTI sẽ có những hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Đồng thời, kỳ vọng trong 2 năm tới thu hút khoảng 180 - 200 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho TTI, với mục tiêu đạt khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm, tỷ lệ cung ứng nội địa lên đến 60%.

Nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại TPHCM đã kịp thời giới thiệu khả năng cung ứng của mình trước lãnh đạo TTI cũng như kỳ vọng có thể tham gia chuỗi cung ứng của tập đoàn này.

Cũng như TTI, các doanh nghiệp lớn, tập đoàn sản xuất lớn đang đặt nhà máy tại Việt Nam tích cực hỗ trợ, phát triển các nhà cung cấp tại chỗ để tối ưu hóa chi phí. Tiêu biểu như Tập đoàn Samsung triển khai dự án hợp tác đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng cho các doanh nghiệp, từ đó nhiều doanh nghiệp Việt đã tham gia được vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Thời gian qua, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ như chương trình kích cầu đầu tư nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị - công nghệ, mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tổ chức kết nối doanh nghiệp - ngân hàng để giải quyết về vốn đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp – công nghiệp hỗ trợ, hoặc lồng ghép với chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp của các quận, huyện.

Không dừng lại ở đó, tới đây thành phố sẽ rà soát bố trí quỹ đất phục vụ phát triển công nghiệp hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô diện tích và giá thuê phù hợp.

Minh Đức