Sáng ngày 11/5/2020, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Samsung Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng Chương trình hỗ trợ nâng cao chất lượng chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và Công nghiệp chế biến và chế tạo.

Theo Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp - Cục Công nghiệp, năm 2020 Trung tâm tiếp tục triển khai 02 khóa đào tạo Master tại Hàn Quốc cho 32 học viên xuất sắc của năm 2019; 04 khóa đào tạo trong nước cho 120 tư vấn viên và hỗ trợ cải tiến sản xuất cho 20 doanh nghiệp.

Đào tạo 120 tư vấn viên và hỗ trợ cải tiến sản xuất cho 20 doanh nghiệp CNHT
Đào tạo 120 tư vấn viên và hỗ trợ cải tiến sản xuất cho 20 doanh nghiệp CNHT

Nội dung các khóa đào tại triển khai dựa trên quy trình tư vấn đã được Samsung áp dụng rất thành công bao gồm: Đánh giá tình hình hoạt động và kinh doanh của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam; Tư vấn cải tiến, đổi mới sản xuất, quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa, cải thiện và duy trì môi trường làm việc (5S3D), tăng năng suất lao động nhằm mục tiêu tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tham gia và tham gia sâu vào chuổi cung ứng toàn cầu.

Riêng khóa đào tạo Master gồm 4 tuần với phần lý thuyết nâng cao và thực hành chuyên sâu lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực chất lượng cũng như nghiệp vụ tư vấn tại các nhà máy danh tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc như nhà máy Kwangju, nhà máy Gumi và nhà máy Hwaseong.

 

Với 12 tuần đào tạo cả lý thuyết và thực hành, các học viên sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và những kỹ năng cần thiết để có thể trở thành chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng được giảng dạy vào các dự án liên quan đến tư vấn cải tiến về năng suất và chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, thời gian 9 tuần thực hành thực tế tại doanh nghiệp học viên được trang bị các quy trình tư vấn cải tiến 4 Step, 13 Process, 22 Activity kết hợp với kiến thức lý thuyết được học và sự chỉ dẫn trực tiếp của các chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm về sản xuất và chất lượng sẽ xoay quanh 5 tiêu chí: Năng suất (Productivity), Chất lượng (Quality), Chi phí (Cost), Lưu thông hàng hóa (Delivery) và Basic (5S3D và an toàn môi trường lao động) của quá trình sản xuất để tư vấn doanh nghiệp.

Theo đánh giá từ các học viên đã qua đào tạo là các chuyên gia từ Bộ Công Thương, Sở Công Thương địa phương, giảng viên các trường Đại học và cán bộ chuyên trách thuộc khối các doanh nghiệp sản xuất, khóa đào tạo được xây dựng bài bản về kiến thức đồng thời gắn liền với thực tế và hiện trạng của các doanh nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Đặc biệt, với 9 tuần thực hành trong thời gian đào tạo giúp họ có thêm cơ hội thực hành và xây dựng thêm các biện pháp cải tiến cho doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng cường chất lượng.

Sau các khóa đào tạo tại Việt Nam, 30% tư vấn viên xuất sắc nhất sẽ tiếp tục được đào tạo chuyên sâu bởi các chuyên gia Hàn Quốc.

Khánh Vy