Trải qua nhiều năm, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ- gia công cơ khí chính xác tại Việt Nam phát triển với tốc độ chậm nhưng 10 năm trở lại đây phát triển khá nhanh khi dòng đầu tư nước ngoài đổ về. 

Công nghiệp hỗ trợ khuôn mẫu phát triển nhanh khi dòng đầu tư đổ về
Công nghiệp hỗ trợ, cơ khí khuôn mẫu là một phần trong gia công cơ khí chính xác hiện nay. Chế tạo khuôn mẫu là vai trò thiết yếu nhất đối mọi lĩnh vực sản xuất và đời sống.

Theo PGS.TS Nguyễn Tấn Tiến - Khoa Cơ khí Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, trong giá trị 1 tỷ USD của ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác tại Việt Nam các DN trong nước chiếm 42%, còn lại là nhóm DN đầu tư nước ngoài (FDI). Theo năng lực hiện có, các DN Việt Nam chỉ làm 8,5% khuôn ép, còn lại là khuôn dập.

Ngành khuôn mẫu đến nay Việt Nam cũng đã có các DN có tên tuổi như Minh Nguyên, Duy Khanh, Lập Phúc, Duy Tân, Cát Thái, Minh Đạt, Phú Vinh… PGS.TS Nguyễn Tấn Tiến đánh giá mặt bằng chung của công nghiệp khuôn mẫu thế giới có 5 hạng mục bao gồm thiết kế, gia công, nhiệt luyện, xử lý bề mặt, lắp ráp và đo kiểm thì công nghệ sản xuất của các DN Việt Nam hiện nay ở tỷ lệ 70,36%.

 

Quyền Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHPT) - bà Lê Bích Loan - cho biết, tại SHTP đến nay đã có những DN không chỉ cung ứng khuôn mẫu cho các DN FDI mà còn cho cả thị trường xuất khẩu.

Mới đây, dự án Trung tâm Công nghệ của Makino Nhật Bản đã chính thức đi vào hoạt động mở ra cơ hội thúc đẩy các mối quan hệ đối tác phát triển trong lĩnh vực cơ khí chính xác, tự động hóa, hỗ trợ DN, các nhà sản xuất nội địa theo kịp sự hợp tác phát triển của ngành hướng tới tham gia tốt hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong tương lai.

Theo bà Lê Bích Loan, các nước có nền công nghiệp tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc đã hình thành mô hình liên kết tổ hợp để sản xuất khuôn mẫu chất lượng cao cho từng lĩnh vực công nghệ khác nhau nhưng phải theo hướng tự động hóa quá trình sản xuất để phát huy tối đa năng lực thiết bị của mình. SHPT sẽ là cầu nối kết nối DN với các tổ chức quốc tế hỗ trợ DN như JICA, JETRO, JBIC… và các tổ chức chuyên ngành khác tìm kiếm cơ hội hợp tác thu hút đầu tư trong và ngoài nước thúc đẩy ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác phát triển.

Thu Nga