Ngày 19/6 tới đây, với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao và thương mại Australia (DFAT), Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO), Bộ Công thương sẽ phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC - Ngân hàng thế giới) tổ chức lễ khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tại trụ sở Bộ Công thương.

Chuẩn bị khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp
Chuẩn bị khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp

Lễ khai trương sẽ do Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì, với sự tham gia của các chuyên gia thuộc Ngân hàng Thế giới, đại điện các hiệp hội ngành hàng và một số doanh nghiệp lớn như Samsung Việt Nam, Thaco Trường Hải, Tập đoàn An Phát… cùng trên 100 đại biểu tham dự khác.

Là đơn vị chính thực hiện xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, ông Trương Thanh Hoài - cục trưởng Cục Công nghiệp - cho biết ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ được đánh giá có sự phát triển với một số bước tiến cả về chất và lượng. Tuy nhiên khả năng cung ứng thực tế vẫn còn nhiều bất cập, nhập siêu linh kiện, phụ tùng còn rất lớn. 

 

Việc xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu doanh nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ cung cấp thông tin đầy đủ về doanh nghiệp cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu, kết nối, giao thương; mang đến cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có cái nhìn tổng quan về năng lực sản xuất, khả năng cung ứng, chất lượng sản phẩm và công nghệ của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam, đồng thời tăng cường khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI và các nhà đầu tư. Thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu này, các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp FDI, các tổ chức, cá nhân…nâng cao hiểu biết, tận dụng hiệu quả các thông tin, dữ liệu từ hệ thống cơ sở dữ liệu trên trong việc trao đổi thông tin, liên kết giữa các doanh nghiệp, tăng cường hợp tác, kết nối giao thương.

Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống CSDL còn góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý, theo dõi, giám sát và hoạch định chính sách phát triển ngành.

Hệ thống cơ sở dữ liệu trên là một bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả và tính thiết thực trong hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các hoạt động giao thương trực tiếp gặp nhiều khó khăn, hệ thống này sẽ càng phát huy vai trò của mình, giúp doanh nghiệp kết nối và nắm bắt cơ hội từ những Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia như CPTPP, EVFTA.

Minh Đức