Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của triển lãm quốc tế lần thứ 16 về công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và CNHT, diễn ra từ ngày 4-7/9/2019.

Chìa khóa kết nối ngành công nghiệp hỗ trợ với khu vực FDI
Đầu tư FDI vào Việt Nam đã mang đến những cơ hội phát triển không nhỏ cho các doanh nghiệp trong nước, trong đó có doanh nghiệp ngành CNHT.

Đầu tư FDI vào Việt Nam đã mang đến những cơ hội phát triển không nhỏ cho các doanh nghiệp trong nước, trong đó có doanh nghiệp ngành CNHT.

Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 14% doanh nghiệp Việt Nam thành công trong việc thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài, trong số đó, chỉ có 21% doanh nghiệp đã trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

 

Chia sẻ tại hội thảo, PGS.TS Phan Đăng Tuất - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội CNHT cho biết, các chỉ số bao gồm: chỉ số năng lực công nghệ; chỉ số năng lực thích ứng, đổi mới sáng tạo; chỉ số phát triển bền vững và chỉ số năng lực kết nối, hội nhập của doanh nghiệp CNHT Việt Nam đa số đều ở mức trung bình. Trong đó, vốn nhân lực, vốn tổ chức, năng lực thương mại, năng lực tổ chức và năng lực hấp thụ còn yếu, cần được cải thiện…

GS. TSKH Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhận định, làn sóng đầu tư nước ngoài đang có xu hướng chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam để tiết kiệm chi phí sản xuất. Với sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư nước ngoài như vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần có sự chuẩn bị để tranh thủ cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư.

Tuy nhiên, việc đạt được tiêu chuẩn của các công ty nước ngoài để thu hút được vốn đầu tư không phải là điều đơn giản, nhất là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra nhiều thay đổi nhanh và mạnh mẽ ở mọi khía cạnh và các công đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Và, để tạo đà kích thích sự phát triển của ngành CNHT, Việt Nam cần nhiều hơn nữa những hoạt động xúc tiến cơ hội hợp tác đầu tư, giao lưu trao đổi kinh nghiệm; cung cấp các thông tin về FDI và làn sóng dịch chuyển FDI về Việt Nam, giúp doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội nhận đầu tư FDI cũng như kết nối với các doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài...

Thu Nga