Chiều 21/10, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết vấn đề ứng phó với COVID-19 có được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 từ ngày 26 đến 28/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, ứng phó COVID-19 là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị lần này.

Việt Nam sẽ đóng góp 5 triệu USD cho kho dự phòng vật tư y tế ASEAN
ASEAN: Nhanh chóng, chủ động, kịp thời có phản ứng tập thể trước tác động nặng nề của COVID-19

Theo đó, các nước sẽ sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vaccine cho các nước thành viên, phấn đấu có lô vaccine đầu tiên trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022; đồng thời tiếp tục vận động đóng góp cho Quỹ và Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.
Cũng theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, dự kiến tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ công bố Danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD mà Việt Nam đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Quốc vương Brunei- nước Chủ tịch ASEAN 2021, từ ngày 26-28/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39; các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nga; Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á; theo hình thức trực tuyến.

Cũng trong dịp này, một số hội nghị cấp cao của một số nước tiểu vùng ASEAN sẽ được tổ chức. Đây là chuỗi các sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN trong năm.

Hướng đến các nỗ lực phục hồi, ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể và kế hoạch thực thi. Ngoài ra, các nhà Lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN, tiếp tục trao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận tiêm vaccine điện tử.

Thái An