Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng tới người chăn nuôi

Năm ngoái, tỷ lệ tiêm vaccine phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm ở Tuyên Quang chỉ đạt 50%. Năm 2021, tỉnh phấn đấu đạt tỉ lệ 95% đàn gia súc, gia cầm được tiêm phòng.  

Tuyên Quang không bị xâm nhiễm dịch bệnh gia cầm do công tác kiểm soát, cách ly tốt
Tuyên Quang tiêm phòng vaccine cho đàn vật nuôi vụ xuân - hè. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, vụ xuân - hè toàn tỉnh có kế hoạch tiêm phòng cho hơn 5,66 triệu con gia súc, gia cầm. Trong đó, có 74.070 con trâu, 30.050 con bò, 423.120 con lợn, 43.780 con dê, 4.659.360 con gà, 305.130 con vịt, 128.930 con chó.

Một số huyện có tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm cao như Sơn Dương 1,3 triệu con, Chiêm Hóa hơn 1,2 triệu con, Na Hang gần 230.000 con...

Giai đoạn thời tiết giao mùa, dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan cao. Để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các địa phương tăng cường công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra.

Để hoàn thành kế hoạch tiêm phòng năm 2021 đạt kết quả cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các hộ chăn nuôi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi.

Đồng thời, triển khai kế hoạch tiêm phòng, thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng thôn, bản và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện. Cán bộ thú y các địa phương tiến hành thống kê, rà soát lên danh sách đàn vật nuôi thuộc diện tiêm phòng cho từng thôn, tổ, từng hộ.

 

Từ đầu năm tới nay, không phát sinh dịch

Tại Na Hang, thời điểm này, các hộ chăn nuôi trên địa bàn đang đẩy mạnh việc thực hiện tiêm phòng cho đàn vật nuôi và phun khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng trại và môi trường xung quanh để ngăn ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm cơ bản được kiểm soát, không phát sinh dịch nên người dân yên tâm tăng đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi.

Mặc dù dịch cúm gia cầm xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trên cả nước nhưng Na Hang vẫn nằm trong vùng an toàn, không bị xâm nhiễm dịch bệnh do công tác kiểm soát, cách ly tốt.

Ông Chẩu Văn Bích, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, thực hiện việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ xuân -  hè, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát chặt chẽ các hộ chăn nuôi trên địa bàn; tuyên truyền để các hộ nắm chủ trương và thực hiện đầy đủ việc tiêm phòng đúng tiến độ, đảm bảo nhanh gọn, an toàn.

Đồng thời, thực hiện quản lý, cấp phát và sử dụng vắc xin đúng quy định, đúng đối tượng trong suốt thời gian thực hiện.

Với sự chủ động của các hộ chăn nuôi, sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, các địa phương, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện kịp thời, đảm bảo việc duy trì, phát triển tổng đàn vật nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân.

Quang Sơn