Diễn biến thời tiết nắng nóng cực đoan diện rộng ở miền Bắc và miền Trung đã làm tiêu thụ điện của miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung không ngừng tăng lên.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, trưa 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146MW.

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc và riêng TP Hà Nội cũng đã lập mức đỉnh kỷ lục mới, với công suất đỉnh mới của miền Bắc là 18.700MW và của TP Hà Nội là 4.700MW.

Mức kỷ lục cũ được ghi nhận với công suất tiêu thụ điện toàn quốc là 41.709MW vào hôm 18/6.

Tiêu thụ điện lần đầu tiên vượt ngưỡng 42.000 MW
Ảnh minh họa

Theo ghi nhận, hàng năm vào mùa cao điểm nắng nóng, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện. Năm nay, có một số khác biệt do tỷ lệ tăng nhanh nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng công công suất đặt của các nguồn điện năng lượng tái tạo khoảng 22.250MW (bao gồm cả thủy điện nhỏ), chiếm khoảng 31,2% tổng công suất đặt của toàn hệ thống, tăng gấp 2 lần so với năm 2020.

Với đặc điểm công suất phát hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn năng lượng sơ cấp và được ưu tiên cung cấp vào hệ thống điện, công tác điều độ, vận hành hệ thống lưới điện, vận hành tại các nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu phụ tải khó khăn hơn các năm trước rất nhiều, tiềm ẩn rủi ro cho an ninh cung ứng điện, ảnh hưởng tới chi phí chung của toàn hệ thống.

Tiêu thụ điện lần đầu tiên vượt ngưỡng 42.000 MW

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Minh Đức