Theo đó, ngày 12/5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng quyết định phê duyệt kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Đồng thời, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng có công văn gửi các tỉnh, thành phố biên giới về việc phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực biên giới.

Ngày 27/5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục có kế hoạch tăng cường công tác đấu tranh chống xuất nhập cảnh trái phép trên các tuyến biên giới, vùng biển.

Sau gần 1 tháng triển khai, đến nay, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới đã được tổ chức phát động tại 938/1.084 xã, phường, thị trấn với 6.127 thôn, bản.

Phòng tuyến chống dịch, xuất nhập cảnh trái phép và bảo vệ biên giới
Phòng tuyến chống dịch, xuất nhập cảnh trái phép và bảo vệ biên giới.

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, tính đến đầu tháng 6/2021, đã có hơn 591.000 hộ gia đình và 2.272 chủ tàu thuyền ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Các đơn vị Biên phòng đã tổ chức tuyên truyền tập trung được gần 19.000 buổi với gần 64.000 người nghe. Bên cạnh đó, các đơn vị đã sử dụng đa dạng các loại hình tuyên truyền, vận động như tới từng gia đình, tuyên truyền qua loa phát thanh của địa phương và đồn Biên phòng hoặc qua loa kéo di động của đồn Biên phòng và phát hơn 212.000 tờ rơi.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong tố giác tội phạm, hơn 1.000 hòm thư tố giác xuất nhập cảnh trái phép đã được lập ngay tại các thôn, bản, khu dân cư. Cùng với đó, các đơn vị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng lập các đường dây nóng để người dân có thể gọi điện báo tin về tội phạm.

 

Kết quả thực tế cho thấy, qua phát động, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới giúp Bộ đội Biên phòng kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đặc biệt là đấu tranh với tội phạm tổ chức, đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép trái phép qua biên giới.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng, sau khi ban hành Kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19

và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, các đơn vị trong toàn lực lượng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể địa phương lựa chọn 1 xã để phát động điểm, sau đó, đồng loạt triển khai đến tất cả các xã, thôn, bản biên giới.

Quá trình tổ chức tuyên truyền được các đơn vị tổ chức đa dạng, với nhiều biện pháp phong phú, cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tuyến biên giới và gắn với các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Từ đó, đã tạo bước “đột phá” quan trọng giúp đồng bào các dân tộc trên biên giới nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19.

Nhân dân nắm vững và tự giác chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng; đặc biệt, xây dựng được “lũy thép” vững chắc ngăn ngừa, đấu tranh hiệu quả với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Hải Anh