Sáng 7/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì phiên họp về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tham dự cuộc họp này. 

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, tình hình mấy ngày qua cũng như báo cáo của ngành y tế cho thấy, dịch Covid-19 đang được kiểm soát, các ca bệnh giảm dần.

Phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh: Giãn cách xã hội mang lại hiệu quả
Người dân TP Hồ Chí Minh hối hả mua thực phẩm trước giờ giãn cách. Ảnh minh họa. 

“Điều đó cho thấy quyết định giãn cách xã hội là đúng", Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Nhìn nhận kỹ hơn, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, TP có những cách làm quyết liệt và hiệu quả.

Cụ thể, việc triển khai, tổ chức thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ. Từng địa phương, đơn vị đã chủ động các biện pháp, công tác chỉ đạo điều hành chặt chẽ, sát thực tế.

Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân đều ủng hộ, tham gia phòng, chống dịch với trách nhiệm cao.

Cũng theo ông Nên, các ca bệnh đã giảm dần, dù chưa nhiều nhưng cho thấy hiệu quả của biện pháp giãn cách xã hội. Cơ bản, đã kiểm soát được các nguồn lây lan trong cộng đồng.

“Khi dịch bùng phát, nếu chúng ta không thực hiện giãn cách xã hội thì khả năng vượt kiểm soát là hiện hữu. Do đó, hiệu quả đến nay cho thấy quyết định này hoàn toàn đúng đắn”, ông Nên khẳng định.

Về vấn đề này,  Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong phân tích cụ thể thêm.

Ông Phong cho biết, có nhiều nguyên nhân đi đến biện pháp giãn cách xã hội.

Thứ nhất, ngay từ đầu mùa dịch đến nay, nhóm truyền giáo Phục hưng là chuỗi lây nhiễm đáng ngại nhất, bùng phát mạnh, lây lan nhanh.

 

Các thành viên nhóm truyền giáo sinh hoạt trong môi trường chật hẹp, tiếp xúc gần, không đảm bảo các quy định phòng, chống dịch… nên đã có tới 40/55 thành viên nhóm này lây nhiễm và tiếp tục lây lan qua nhiều chu kỳ.

Thứ hai, dịch bệnh tiếp tục lây lan trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong cao ốc, văn phòng, phòng kín… ví dụ chuỗi cửa hàng Trung Nguyên, Công ty IDS, Công ty Thiên Tú….

Thứ ba, chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh, điểm nhóm truyền giáo là một ví dụ của biến chủng nguy hiểm này.

Thứ tư, công tác điều tra dịch tễ gặp khó khăn do thành viên nhóm truyền giáo nhiều, tiếp xúc khai báo không đầy đủ từ đầu. Sau khi thuyết phục, họ khai báo từ 22 lên 55 thành viên.

Qua truy vết, các F1, F2… liên quan đến nhóm này trải rộng 21/22 quận, huyện.

"Nhận định nguy cơ cao, TP phải áp dụng biện pháp mạnh mẽ là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn TP và Chỉ thị 16 tại Gò vấp, phường Thạnh Lộc của quận 12", ông Phong cho biết

Nhờ đó, theo ông Phong, sau 6 ngày áp dụng giãn cách xã hội, các ca bệnh có dấu hiệu giảm dần, còn lại các ca chỉ nằm trong khu cách ly, phong tỏa.

Từ 31/5, chỉ còn ghi nhận các ca bệnh trong các khu cách ly, điều này cho thấy các chuỗi lây nhiễm đang từng bước được khống chế.

Tuy TP còn một số ca bệnh không rõ nguồn lây, có thể là do dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, do người dân đi lại chơi trong dịp lễ. Bên cạnh đó, hiện dịch đang lây lan trong cộng đồng từ các tỉnh, thành khác.

TP tăng cường vận động người dân khai báo y tế, nhằm phát hiện kiểm soát kịp thời. Triển khai xét nghiệm trên diện rộng. 

"Đến nay có thể nói, bước đầu giãn cách xã hội đã mang lại hiệu quả rõ rệt", theo ông Phong. 

Quang Sơn