Từ hiệu quả mô hình “Chợ thí điểm bảo đảm an ATTP” tại chợ Đồng Văn, năm 2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2353/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án nhân rộng mô hình “Chợ thí điểm bảo đảm ATTP” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mô hình đã được triển khai thực hiện tại 7 khu vực bao gồm các quầy thịt lợn, thịt bò; quầy hàng thủy, hải sản; quầy bán rau, củ, quả; quầy thức ăn chín và thực phẩm chế biến… được đầu tư, thiết kế bảo đảm tiêu chuẩn về độ cao, vật liệu, cách bày hàng…

NTM ở Hà Nam: Mô hình “Chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”

Các quầy bán thịt gia súc, gia cầm tại chợ Đồng Văn (Duy Tiên) đều treo biển hiệu và lắp đặt hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn.

 

Ông Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho hay: Trong quá trình triển khai mô hình, từ nguồn kinh phí của tỉnh, Sở Công thương đã hỗ trợ các tiểu thương mua sắm bàn bày hàng hóa; quầy, kệ, tủ kính chứa đồ ăn, biển hiệu chợ, biển hiệu quầy hàng, thùng đựng rác công cộng…

Bên cạnh đó, tổ chức cho đơn vị quản lý chợ và các hộ kinh doanh trong chợ đi khảo sát, học hỏi kinh nghiệm thực tế công tác ATTP tại một số chợ trong và ngoài tỉnh. Phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn nhằm tuyên truyền tới các tiểu thương, ban quản lý chợ những quy định của pháp luật về ATTP, tầm quan trọng của việc kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng; thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định bảo đảm ATTP tại các quầy hàng, nhất là đối với các sản phẩm có nguy cơ cao gây mất ATTP. Thông qua mô hình, nhiều tiểu thương đã lựa chọn và liên kết với các cơ sở sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP để cung cấp sản phẩm bảo đảm an toàn cho người dân.

Theo đánh giá của Sở Công thương, các chợ thực hiện mô hình thí điểm chợ ATTP đều đã được đầu tư xây mới, nhiều hạng mục được nâng cấp, cải tạo bảo đảm đạt chuẩn chợ ATTP. Ngoài tiêu chí cơ sở vật chất, các tiêu chí khác về chợ ATTP được đặt ra cũng khá đầy đủ, nghiêm ngặt, đặc biệt là tiêu chí: Thực phẩm kinh doanh tại chợ phải có nguồn gốc rõ ràng; không bán thực phẩm nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại, thực phẩm quá hạn sử dụng; các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm phải có sự kiểm soát và chứng nhận ATTP của cơ quan chức năng; sản phẩm rau, củ, quả phải có giấy xác nhận xuất xứ, nguồn gốc; hàng thực phẩm chế biến được bảo quản trong tủ kính hoặc che đậy, bao gói vệ sinh...

Theo kế hoạch, đến năm 2025, tất cả các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh sẽ được đầu tư theo mô hình chợ ATTP.

K. Trung
Ảnh: Đắc Vịnh