Tôi tôn trọng niềm vui và cách thể hiện niềm vui của mọi người, nhưng nếu bạn hỏi “có xuống đường không?” tôi sẽ lắc đầu. 

Tôi không thuộc diện người mê bóng đá cuồng nhiệt, nhưng rất quan tâm đến những trận cầu quốc tế có đội Việt Nam. Mỗi lần như thế là một dịp để thấy rất rõ lòng tự hào về màu cờ sắc áo nổi lên trong chính mình, một dịp để mọi người biểu dương, thể hiện tình yêu đối với Tổ quốc, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện nay. Nhưng tình yêu nào cũng vậy cần phải bằng cả con tim - khối óc. Và bóng đá chỉ là bóng đá thôi.

Không phải bóng đá được nhất nhì là Việt Nam nhất nhì ASIAD, cứ nhìn bảng huy chương thì sẽ rõ. Vào đến tứ kết đã là một kỳ tích với bóng đá Việt Nam, nếu đi sâu được nữa (và ai cũng mong muốn thế) thì càng quý giá hơn. Nhưng không phải thế mà cho rằng Việt Nam đã mang đẳng cấp quốc tế, vận nước đã sáng rồi, “bình minh chiếu khắp nơi”. Bóng đá không phải là vận nước. Đội tuyển Syria có kém gì Việt Nam, nhưng đất nước ấy gần chục năm nay nội chiến triền miên. Theo Tổ chức nhân quyền quốc tế, từ 2015 đến tháng 7/2017 có khoảng 331.765 đến 475.000 người thiệt mạng, 4,9 triệu người Syria đã phải đi tị nạn khắp Châu Âu.

Tôi là người rất thất vọng về cách chỉ đạo về thương thuyết bản quyền truyền hình trực tiếp ASIAD 2018. Tôi cũng là người vui vì thấy VOV đã khôn ngoan và cố gắng để khắc phục lỗi này, nhưng không đánh giá cao, vì đó là nhiệm vụ chính trị của chính VOV, một trong vài cơ quan đứng đầu về truyền thông quốc gia. Tôi không phê phán, “mắng mỏ” VTV, mà chỉ tiếc cho họ đã bỏ mất một cơ hội hiếm hoi để khẳng định mình, lại làm giảm niềm tin và tình yêu của công chúng với VTV. Không nên chỉ qua một việc mà đề cao hoặc hạ thấp cá nhân hay tập thể nào đó… Cuộc sống còn nhiều điều đáng nói lắm, bóng đá chỉ là bóng đá thôi. 

Náo nức vì U23 Việt Nam, nhưng bóng đá là… bóng đá thôi
Người dân Hà Nội đổ ra đường ăn mừng sau trận thắng 1-0 của U23 Việt Nam trước Syria. Ảnh: Trần Thường

Tôi cũng sung sướng, hò reo, vỗ tay và rưng rưng nước mắt mỗi khi nhìn thấy đội tuyển Việt Nam chiến thắng, cũng hồi hộp nín thở mỗi khi gặp tình huống đội nhà lâm nguy; cũng náo nức và cay cay nơi sống mũi khi nhìn thấy biển người ngập trong cờ hoa rực rỡ mỗi lần đội tuyển Việt Nam thắng lợi… Tôi tôn trọng niềm vui và cách thể hiện niềm vui của mọi người, nhưng nếu bạn hỏi “có xuống đường không?” tôi sẽ lắc đầu. Tôi càng không muốn nhìn thấy cứ sau mỗi lần như thế, hàng trăm con người lại lũ lượt vào bệnh viện, nhiều người mãi không trở lại hoặc tàn phế suốt đời do tai nạn giao thông. Tôi sẽ ngồi nhâm nhi ly cà phê và nghĩ về chiến thắng, không thể cởi áo, cởi quần, vứt cả nội y “khoe hàng” nơi công cộng, nhảy sexy và miệng hát vang “tự hào quá Việt Nam ơi”… Không thể coi đó là thể hiện tình yêu Tổ quốc. Bóng đá chỉ là bóng đá thôi mà.

Nếu trận chiều nay đội Việt Nam thắng, đương nhiên là cả nước “vỡ tung”. Và tôi cũng vỡ òa theo cách của mình. Nhưng nếu thua thì cũng chỉ buồn thôi, đừng vì thế mà đổ lỗi, truy tìm lý do và kết tội… Bóng đá là một cuộc chơi có phần may rủi, trận bán kết chỉ có một bên thắng. Ai ra sân mà lại muốn thua? Mà thiên hạ thì thiếu gì người tài, đâu chỉ có Việt Nam… Ngoài trời còn có trời đấy.

 

Vui hay buồn thì cũng cần đúng mực, vì bóng đá chỉ là bóng đá thôi.

Đỗ Ngọc Thống

U23 Việt Nam, bản quyền Asiad 18 và chuyện khi 'sân bóng' có thêm nhiều người chơi

U23 Việt Nam, bản quyền Asiad 18 và chuyện khi 'sân bóng' có thêm nhiều người chơi

Hi vọng, từ nay sân chơi truyền hình ngày sẽ thêm đa dạng và phong phú hơn với những “tay chơi” như VOV/VTC để phục vụ khán giả.  

Những bài học lớn sau kỳ tích của U23 Việt Nam là gì?

Những bài học lớn sau kỳ tích của U23 Việt Nam là gì?

Hậu vệ Vũ Văn Thanh khoanh tay đứng hiên ngang sau khi thực hiện thành công cú sút 11m quyết định đưa ĐT U23 Việt Nam vào chung kết có lẽ là hình ảnh lung linh nhất cho kỳ tích của bóng đá Việt Nam tại AFC U23 châu Á.

U23 Việt Nam và ‘sân bóng’ thăm thẳm phía trước

U23 Việt Nam và ‘sân bóng’ thăm thẳm phía trước

Liệu những chàng trai từng tràn đầy tự tin tự tin, vượt qua cả hiệp chính lẫn hiệp phụ và các cú sút luân lưu cân não của bóng đá, có giữ được bản lĩnh đó trên “sân bóng” cuộc đời thăm thẳm phía trước…?    

U23 Việt Nam và chuyện quảng bá hình ảnh đất nước

U23 Việt Nam và chuyện quảng bá hình ảnh đất nước

Quảng bá hình ảnh đất nước là cả một câu chuyện dài và vô cùng phong phú về cách làm cũng như hiệu quả thu nhận.