Hầu hết khách du lịch đến với Phố cổ Hội An ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam thích thú khi được thưởng thức món ăn được chế biến từ các loại rau được trồng tại làng Trà Quế ở xã Cẩm Hà, thành phố Hội An.

Rau của Làng trồng rau truyền thống Trà Quế khác xa với những loại rau ở nơi khác bởi hương vị, màu sắc thơm ngon tự nhiên ít nơi nào có được, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm bởi 100% các loại rau tại đây được chăm sóc hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích trong chăm bón và bảo quản.

Làng Trà Quế nhờ trồng rau sạch đã giảm được nghèo
 Nhờ trồng rau sạch nên đời sống của bà con làng Trà Quế ngày càng ổn định và phát triển, có điều kiện mua sắm nhiều vật dụng; đặc biệt là có điều kiện để chăm sóc con cái học hành đến nơi đến chốn. Ảnh minh họa.

Ông Trang Thạch Hùng, Trưởng thôn Trà Quế, cho biết hiện nay thôn Trà Quế có 190 gia đình trồng 18,5ha rau sạch, với trên 20 loại rau các loại như cải, cải cúc, xàlách, hành, muống, khoai lang… và các loại rau thơm như rau húng, mùi, kinh giới, tía tô để cung ứng cho thị trường.

Bình quân mỗi ha rau bán được khoảng 4 triệu đồng/ngày, sau khi trừ đi các chi phí như giống, phân, điện, nước… người dân còn lãi khoảng 2,8 triệu đồng/ngày.

Như vậy, với 18,5 ha đất trồng rau, sau khi trừ chi phí, mỗi năm người dân thu lãi trên 18 tỷ đồng.

Theo bà con ở đây cho hay, rau làng Trà Quế làm ra không đủ để cung ứng cho thị trường. Hàng ngày, các tiểu thương, đại lý tại các trung tâm thương mại, các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh đều đến đặt hàng mua rau tại làng để về chế biến các món ăn phục vụ thực khách bởi rau Trà Quế được biết đến là rau sạch, có hương vị thơm ngon nổi tiếng Nam Trung Bộ, rất được người dân tin dùng.

 

Nhờ trồng rau nên đời sống của bà con ngày càng ổn định và phát triển, có điều kiện mua sắm nhiều vật dụng; đặc biệt là có điều kiện để chăm sóc con cái học hành đến nơi đến chốn.

Tỷ lệ con em trong làng thi đỗ các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng.

Những năm gần đây, Làng nghề trồng rau truyền thống Trà Quế đã trở thành điểm tham quan thu hút khách du lịch đến trải nghiệm.

Nhiều đơn vị du lịch trong và ngoài tỉnh Quảng Nam đã mở các tour du lịch phục vụ du khách như tour “1 ngày làm nông dân” để du khách trải nghiệm việc làm đất, lên luống, trồng, tưới và thu hoạch rau tại làng.

Bên cạnh đó, thôn đã xây dựng 35 điểm dừng chân là các nhà hàng, nhà nghỉ,… cho du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An, chia sẻ định hướng phát triển du lịch ở Trà Quế là phát huy loại hình du lịch cộng đồng gắn với hoạt động sản xuất nông nghiệp và những sản phẩm truyền thống, phấn đấu đưa Trà Quế thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn và điểm du lịch nông nghiệp độc đáo của thành phố.

Hồ Nhi