Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong năm 2020, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã phối hợp với UBND các huyện, doanh nghiệp tổ chức 4 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tại 4 huyện: Văn Lãng, Tràng Định, Bình Gia, Bắc Sơn.

Các phiên chợ có sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong và ngoài tỉnh với 30 gian hàng/phiên chợ, thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan, mua sắm. Qua đó, góp phần kích cầu tiêu dùng tại khu vực nông thôn.

Lạng Sơn: Hàng Việt góp phần kích cầu tiêu cùng tại khu vực nông thôn
Hàng Việt góp phần kích cầu tiêu cùng tại khu vực nông thôn

Hồi năm ngoái, các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn Lạng Sơn đã thu hút khoảng 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia với trên 100 loại sản phẩm hàng hóa góp mặt. Khi tham gia phiên chợ, các doanh nghiệp được hỗ trợ phí thuê gian hàng từ 50% đến 100% theo từng phiên.

 

Không chỉ được cung cấp sản phẩm chất lượng, khi đến các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, người dân còn có cơ hội tiếp cận thêm kiến thức tiêu dùng hữu ích. Khi mua hàng tại Phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn huyện Bình Gia, người tiêu dùng được một số chủ gian hàng tư vấn các sản phẩm nội địa, cách phân biệt hàng giả, hàng nhái, cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua quét tem, mã truy xuất. 

Được biết, tại 4 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn Lạng Sơn được tổ chức năm 2020, có 100% là hàng hóa nội địa, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng với nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, dù không có thống kê cụ thể, nhưng theo các chủ gian hàng, ngày càng có nhiều chủ cơ sở kinh doanh tại các huyện đến tìm hiểu sản phẩm, đặt hàng số lượng lớn với mục đích đưa hàng về tiêu thụ. Qua 4 phiên chợ, đã có khoảng 10 thỏa thuận hợp tác phân phối hàng hóa giữa cơ sở  kinh doanh tại các huyện với các đơn vị sản xuất, bán sản phẩm tại các phiên chợ.

Ông Trần Anh Thuần, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh cho biết: Phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn đã đáp ứng nhu cầu hàng hóa của người dân, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, đại lý giao thương để phát triển; góp phần kích cầu tiêu thụ hàng Việt tại khu vực nông thôn.

Hiện nay, đơn vị đang tiếp tục tham mưu cho Sở Công thương xây dựng kế hoạch tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn trong năm 2021. Dự kiến, sẽ có 4 phiên chợ được tổ chức, trong đó có 2 phiên chợ thuộc chương trình xúc tiến thương mại quốc gia sẽ diễn ra tại các huyện: Đình Lập, Lộc Bình với quy mô 30 gian hàng.

Tâm Anh