Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 203.855 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 24.498 người so với năm 2016; 6.967 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 3.873 người so với năm 2016; 195.028 người tham gia BHTN, tăng 24.443 người so với năm 2016; 967.412 người tham gia BHYT, tăng hơn 80.000 người so với năm 2016.

Khi người dân thay đổi tư duy, sẽ tích cực tham gia BHXH
Thống kê của BHXH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy, tỷ lệ người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện đang được cải thiện tích cực. Ảnh minh họa.

Rõ ràng, người dân đã có nhiều thay đổi về quan niệm an sinh cho gia đình và bản thân trong tương lai. Ở Bà Rịa - Vũng tàu, để có được kết quả này, một phần nhờ vào công tác phối hợp chỉ đạo tuyên truyền giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh.

Để người tham gia bảo hiểm xã hội, các địa phương đang thay đổi cách tiếp cận. Thay vì chờ người dân đến đăng ký tham gia như trước, nay các cán bộ bảo hiểm xã hội tỉnh đã chủ động và trực tiếp đến tận cơ sở, hộ dân để tuyên truyền.

Ông Đặng Hồng Tuấn, Phó Giám đốc bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, đây là kết quả tích cực kể từ khi thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và bảo hiểm xã hội tỉnh từ năm 2016 đến nay. Sau khi ký kết Quy chế, 2 đơn vị đã chỉ đạo, phối hợp các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm tự nguyện đến các tầng lớp nhân dân.

Khi người dân thay đổi tư duy, sẽ tích cực tham gia BHXH
Nhân viên Bưu điện tỉnh diễu hành tuyên truyền lưu động về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện trên tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP.Vũng Tàu).

Ở cấp huyện, Quy chế này cũng được thực hiện chặt chẽ, liên tục và mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Ông Ngô Minh Hải, Phó Giám đốc bảo hiểm xã hội huyện Long Điền cho biết, thời gian qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với bảo hiểm xã hội huyện đã tổ chức tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN… Nhờ vậy, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN ngày càng lan tỏa, được người dân hưởng ứng. 

 

Còn theo ông Lê Trần Nam, Phó Giám đốc BHXH huyện Xuyên Mộc, nhờ đổi mới cả về hình thức lẫn nội dung tuyên truyền, đi kèm với đó là chất lượng phục vụ người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN ngày càng được nâng cao nên đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng hàng năm.

“Năm 2016, độ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 84,71%, đến năm 2019 tăng lên 86,6%. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia BHYT, phấn đấu đến hết năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90% so với dân số toàn huyện”, ông Lê Trần Nam cho biết.

Khi người dân thay đổi tư duy, sẽ tích cực tham gia BHXH
Hơn 200 cán bộ, nhân viên của BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã tham gia diễu hành, tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố: Xô Viết Nghệ Tĩnh, Lê Hồng Phong, Đường 2/9, Nguyễn An Ninh, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo... (TP.Vũng Tàu) để tuyên truyền đến người dân về phương thức đóng, quyền lợi của BHXH tự nguyện.

Ông Nguyễn Văn Xinh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định, chính sách BHXH, BHYT, BHTN là trụ cột chính trong an sinh xã hội nhằm chăm lo cho người dân, người lao động khi không may tai nạn, ốm đau, thất nghiệp.

Thời gian tới Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ tiếp tục phối hợp với bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện Quy chế tuyên truyền, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN rộng rãi đến người dân, trong đó, chú trọng tuyên truyền đến đồng bào dân tộc ít người, người theo đạo, HS-SV. Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN trên báo chí, cổng thông tin điện tử của tỉnh và các website của 2 đơn vị...

Hải Anh