Sáng 22/9, ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục chủ trì Hội nghị báo cáo Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương – Binh Duong Innovation Region”.

Hội nghị báo cáo đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương
Hội nghị báo cáo đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương diễn ra trong 2 ngày 21 và. 22/9/2020.

Trên cơ sở nghiên cứu các mô hình phát triển trên thế giới về vùng đổi mới sáng tạo như Deajeon - Daedeok Innopolis (Hàn Quốc), Brainport Eindhoven (Hà Lan)… Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - Binh Duong Innovation Region” là một mô hình hoàn toàn mới, mang tính sáng tạo cao, phù hợp với thực tiễn của Bình Dương, có vận dụng và đúc kết từ những thành tựu của các vùng đổi mới sáng tạo. Đây cũng là nội dung trọng tâm trong xây dựng thành phố thông minh Bình Dương cho giai đoạn tiếp theo, mang tính đột phá tích hợp gồm TP Thủ Dầu Một, trong đó thành phố mới là khu đô thị trung tâm; khu công nghiệp khoa học - công nghệ Bàu Bàng; vị trí khu làm việc và khu đô thị; giao thông công cộng logistics.

Sau gần 4 năm thực hiện, Đề án Thành phố thông minh Bình Dương đã đạt được những kết quả nhất định. Để tiếp nối và mở rộng hơn nữa Đề án, Bình Dương tiếp tục đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - Binh Duong Innovation Region” với kỳ vọng sẽ tạo ra đòn bẩy nhằm thúc đẩy và xây dựng nền tảng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và rộng hơn là văn hóa đổi mới sáng tạo bền vững.

 

Kết luận tại hội nghị, ông Trần Văn Nam nhấn mạnh: Với tiềm năng và thực lực hiện tại của Bình Dương, đặc biệt là từ những kết quả đạt được rất quan trọng trong thực hiện Đề án xây dựng thành phố thông minh thời gian qua, chúng ta hoàn toàn có thể hướng tới và phấn đấu tiến thêm một bước nữa, đó là xây dựng Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương mà Tổng Công ty Becamex đã báo cáo, đề xuất.

Về chủ trương, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất cao với việc xây dựng và triển khai Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương và việc quy hoạch Khu công nghiệp khoa học công nghệ tại huyện Bàu Bàng, với các nội dung chính cần triển khai cụ thể, như: thứ nhất, là về quy hoạch đô thị, giao thông; thứ hai là xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; thứ ba là phát triển cân bằng nền kinh tế; thứ tư là chuyển đổi số và Công nghiệp 4.0, Chính phủ số, thương mại điện tử; thứ năm là phát triển và thu hút nguồn nhân lực.

Thu Thủy