Đồng Tháp vừa thông báo nội dung quán triệt Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong tình hình mới tại hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tối 15/9.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng  vừa thông báo nội dung quán triệt Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới tại hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tối 15/9.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 16/9, Đồng Tháp tiến hành nới lỏng giãn cách xã hội đối với 8/12 huyện, thành phố trên địa bàn như sau:

Thành phố Cao Lãnh, thành phố Hồng Ngự và các huyện Cao Lãnh, Tháp Mười, Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình sẽ thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, có áp dụng một số quy định ở mức cao hơn, đến hết ngày 30/9/2021.

Đồng Tháp: Nới lỏng đến đâu, quản lý, kiểm soát chặt đến đó
Ảnh minh họa

Thành phố Sa Đéc và các huyện Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cho đến khi kiểm soát được tình hình dịch COVID-19.

Quán triệt Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng cho biết, thông báo kết luận nêu rõ 3 mục tiêu cần tổ chức thực hiện có hiệu quả là kiểm soát được dịch COVID-19; thích ứng, khôi phục hoạt động sản xuất và giảm tối đa số ca tử vong.

Đảm bảo 100% xã, phường, thị trấn triển khai hiệu quả tinh thần "mỗi xã, phường là một pháo đài," mỗi người dân là một "chiến sỹ" trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện tốt giãn cách xã hội, duy trì hoạt động của các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh, các khu vực giáp tỉnh bạn và các chốt, trạm nội tỉnh của các huyện, thành phố, chú trọng chốt kiểm soát chặt chẽ ở địa bàn các xã, khu vực có nguy cơ cao… để bảo đảm thực hiện công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhanh chóng ban hành các quy định, hướng dẫn các địa phương thực hiện giãn cách xã hội trong giai đoạn mới.

Đảm bảo yêu cầu cao nhất trong các hoạt động là an toàn sức khoẻ của người dân. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tầm soát, xét nghiệm để kịp thời phát hiện, sàng lọc triệt để các trường hợp F0 trong cộng đồng.

Đến ngày 30/9, 100% đại diện hộ gia đình được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

 

Đảm bảo công tác xét nghiệm theo định kỳ tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, các cơ sở thu dung điều trị F0, các trường hợp về từ vùng dịch, F0 sau điều trị, F1 sau cách ly, các doanh nghiệp "4 tại chỗ," siêu thị, chợ, các nhóm đối tượng nguy cơ cao.

Mặt khác, củng cố, chấn chỉnh hoạt động các khu cách ly, khắc phục tối đa việc lây nhiễm chéo; theo dõi, quản lý chặt chẽ các trường hợp F0 sau điều trị, F1 sau cách ly, F1 cách ly tại nhà.

Sắp xếp, bố trí trang, thiết bị y tế bảo đảm công tác điều trị ở các khu vực. Hoàn thành khu hồi sức tích cực quy mô 40 giường tại Bệnh viện Phổi.

Thường xuyên kết nối, hội chẩn trực tuyến để tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia y tế tuyến trên, kịp thời điều chỉnh phác đồ điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, phải tổ chức các trạm y tế lưu động tại các xã, phường, thị trấn; triển khai "Túi thuốc an sinh" và các biện pháp hỗ trợ người dân tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Song song đó, tiếp tục tổ chức việc cung ứng, vận chuyển, tiếp nhận, lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất, tiêu thụ hàng hóa thuận lợi, không gây ách tắc, không để ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, tổ chức tiêm vaccine nhanh chóng, an toàn; chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho người dân có hoàn cảnh khó khăn...

Trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội, tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh cụ thể của từng địa phương, kịp thời điều chỉnh mức độ phù hợp; nới lỏng đến đâu thì quản lý, kiểm soát chặt chẽ đến đó; đảm bảo đạt kết quả tốt nhất trong công tác phòng, chống dịch, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp nêu rõ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Đồng Tháp, so với 4 lần giãn cách xã hội trước đó, trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 6-15/9, số ca nhiễm giảm rất sâu so với các giai đoạn trước, đặc biệt là số ca F0 trong cộng đồng giảm mạnh và đã có 5 huyện, thành phố hơn 14 ngày qua không có ca F0 trong cộng đồng và 12 ngày qua huyện Lấp Vò không có ca F0 trong cộng đồng.

Đây là một tín hiệu tích cực trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Qua thời gian thực hiện Chỉ thị 16 giai đoạn 5 (từ ngày 6 - 15/9), theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đồng Tháp đã từng bước kiểm soát tốt hơn dịch COVID-19.

Toàn tỉnh hiện có 90 khu vực đang phong tỏa; có 106 “vùng xanh” do Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định và 1.060 “vùng xanh” do Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận.

Công tác quản lý địa bàn chặt chẽ hơn, các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người dân được duy trì, đẩy mạnh với nhiều cách làm hiệu quả; số ca nhiễm giảm sâu, nhất là số ca F0 trong cộng đồng; tỷ lệ ca tử vong giảm nhẹ; hoạt động sản xuất từng bước được khôi phục, thích ứng với tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp duy trì sản xuất "4 tại chỗ," tạo điều kiện, hỗ trợ nông dân duy trì sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Cửu Long