Tại buổi Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý I năm 2021, sáng 29/3, tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2021 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ 2020, cao hơn tốc độ tăng 3,68% của quý I/2020.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% cần thực hiện kiểm soát tốt dịch COVID-19 và nhanh chóng triển khai tiêm vaccin
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2021, Tổng cục Thống kê đề xuất, trước mắt, các địa phương cần thực hiện kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhanh chóng triển khai tiêm vaccin phòng COVID-19.

“Với kết quả tăng trưởng quý I cho thấy sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế",- Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, bước sang quý II, kinh tế – xã hội nước ta còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, mức tăng 4,48% của GDP quý I/2021 là thấp. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% năm nay, ít nhất một quý phải có tăng trưởng trên 7%.

 

Phân tích các động lực tăng trưởng, theo Thứ trưởng Phương, mặc dù, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, nhưng thấp hơn đáng kể so với mức tăng 2 con số đạt được ở những giai đoạn GDP tăng trưởng cao.

“Điều này cho thấy sức tăng ở thị trường nội địa chưa rõ nét. Tâm lý tiêu dùng của người dân vẫn cầm chừng do lo ngại những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 vẫn kéo dài”, ông Phương chia sẻ.
Trong khi đó, mặc dù công nghiệp chế biến, chế tạo có sự phục hồi đáng kể với mức tăng 9,45% nhưng chỉ số này vẫn thấp hơn so với tốc độ tăng 2 con số của cùng kỳ các năm 2018 và 2019. Cùng với đó, vốn đầu tư công vẫn chưa được đẩy mạnh vào nền kinh tế. “Vì vậy, động lực tăng trưởng những quý cuối năm vẫn chưa thực sự rõ nét”, ông Phương nhấn mạnh.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2021, Tổng cục Thống kê đề xuất, trước mắt, các địa phương cần thực hiện kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhanh chóng triển khai tiêm vaccin phòng COVID-19. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp để doanh nghiệp có thể tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả các gói hỗ trợ, tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tâm Anh