Thiếu tướng Trần Văn Nam, Phó Tư lệnh Pháp luật, Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam chia sẻ với TTXVN cho hay: Ngay sau khi có những dấu hiệu của dịch COVID-19 bùng phát, BTL CSB đã tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt tình hình trên tất cả các hướng; trong đó chú trọng vùng biển Đông Bắc và Tây Nam, tập trung vào các tỉnh trọng điểm như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Kiên Giang và Cà Mau.

CSB Việt Nam tăng cường tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép bằng đường biển
Lực lượng chức năng BTL Vùng Cảnh sát biển 4 niêm phong hàng hóa trên tàu vi phạm.

Lực lượng CSB xác định có thể sẽ có những trường hợp tàu cá ngư dân hoạt động đánh bắt cá xa bờ đưa người nhập cảnh trái phép từ nước ngoài từ Indonesia, Malaysia vào Việt Nam. Do đó, lực lượng CSB đã tổ chức tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Bố trí lực lượng và thêm các biên đội tàu hoạt động trên các vùng biển nhạy cảm, liên tục tuần tra, kiểm soát ở khu vực biển giáp ranh với nước bạn để kiểm soát, xử lý các trường hợp trốn tránh cách ly, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biển.

 
CSB Việt Nam tăng cường tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép bằng đường biển
Cảnh sát biển phối hợp Bộ đội Biên phòng bắt giữ, xử lý tàu vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc.

Song song với đó, CSB tiếp tục thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát gắt gao, đặc biệt là đối với các tàu, thuyền có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Các thuyền viên trên tàu đều được kiểm tra một cách chặt chẽ, đúng theo danh sách thuyền viên đã được đăng ký.
CSB sẽ kiểm tra các tàu cá có ngư dân đã về nơi neo đậu an toàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm giãn cách, ngư dân phải đeo khẩu trang, tàu cá phải trang bị dung dịch sát trùng và hướng dẫn các thuyền viên chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. 

“Các biện pháp đều được tính toán rất kỹ lưỡng và khi các tàu có dấu hiệu vi phạm, chúng tôi sẽ đưa về xử lý ở khu neo đậu, cách ly một khu riêng chứ không cho nhập cảnh, không cho trực tiếp lên bờ. Phối hợp với cảng vụ địa phương, lực lượng Biên phòng thực hiện cách ly, giãn cách xã hội đối với các thuyền viên ở trên biển để tránh sự lây nhiễm COVID-19 (nếu có) ra cộng đồng…”, Thiếu tướng Trần Văn Nam khẳng định.

Hải Văn