Trong bài viết mới đây, ông Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ “Ý tưởng Á-Âu” đã đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam trong các tiến trình hội nhập tại không gian Đại Á-Âu.

Cho rằng vai trò cũng như tiềm năng to lớn của Việt Nam vẫn chưa được đánh giá và khai thác đầy đủ, ông Grigory Trofimchuk nhấn mạnh, Việt Nam có diện tích và quy mô dân số không nhỏ, lại đang nằm ở trung tâm của nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam - một trong những nước đi đầu trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đang củng cố vị thế của mình không phải bằng các tuyên bố mà bằng các chỉ số kinh tế cụ thể.

Chuyên gia Nga đánh giá cao vai trò kết nối của Việt Nam trong các tiến trình hội nhập Á - Âu
Ảnh minh họa
 

Ngay trong bối cảnh tác động tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2020 vẫn là 2,91%. Sang năm 2021, theo dự báo của United Oversea Bank, tăng trưởng GDP của đất nước Đông Nam Á này có thể đạt 7,1%, nghĩa là cao hơn mức 6% đã được thiết lập. Như vậy, Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người nhanh nhất.

"Thập niên tới sẽ là thời kỳ tăng trưởng về chất đối với Việt Nam. Những thành công trong hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) đang khuyến khích các nước ASEAN khác tham gia tích cực hơn vào các quá trình hội nhập trong không gian Á-Âu", ông Grigory Trofimchuk nhận định trong bài viết.

Tâm Anh