Tiền đề quan trọng để đẩy mạnh xuất khẩu xoài

5 năm đưa cây xoài vào danh sách những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh, đời sống những người trồng xoài khá lên, có hộ thu nhập bình quân trên 1 tỷ đồng/năm, giải quyết nhiều lao động ở nông thôn có việc làm, thu nhập ổn định.

Đến cuối tháng 4/2020, diện tích đất trồng xoài trên địa bàn tỉnh An Giang đạt 11.241ha, tăng gấp nhiều lần so với 5 năm trước.

“Chỉ có con đường xuất khẩu thì đời sống nông dân mới được tăng lên”
“Chỉ có con đường đẩy mạnh xuất khẩu thì đời sống nông dân mới được tăng lên”

Cùng với việc phát triển nhanh vùng nguyên liệu, thị trường tiêu thụ được mở rộng, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp thì kinh nghiệm xử lý cho xoài ra hoa trái vụ của nông dân được nâng lên, đây là tiền đề quan trọng để tỉnh đẩy mạnh xuất khẩu xoài.

“Diện tích trồng xoài xuất khẩu ở các địa phương tăng nhanh do tỉnh có chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trái có thị trường tiêu thụ tốt, trong đó có xoài. Vùng nguyên liệu xoài phục vụ cho xuất khẩu của tỉnh hiện nay rất dồi dào, sản lượng tăng cao, chất lượng nâng lên, được người tiêu dùng khắp thế giới chấp nhận.

 

Đây là tiền đề quan trọng để An Giang đẩy mạnh xuất khẩu xoài trong thời gian tới” - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Nguyễn Sĩ Lâm chia sẻ.

Cấp 34 mã số (code) vùng trồng

“Diện tích trồng xoài trên địa bàn tỉnh hơn 11.000ha, sản lượng đạt trên 100.000 tấn/năm, một con số rất lớn. Với diện tích và sản lượng như thế, nếu tiêu thụ trong nước thì tính hiệu quả rất kém, chỉ có con đường xuất khẩu thì đời sống nông dân mới được tăng lên, nông thôn mới có thể khởi sắc.” - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn An Sơn Bảy Núi (xã An Hảo, Tịnh Biên) Nguyễn Hữu Thắng đề xuất.

Để chất lượng sản phẩm ngày một nâng lên, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, ngành nông nghiệp đã xét cấp 34 mã số (code) vùng trồng với diện tích 972ha. Diện tích này tập trung ở Tịnh Biên, TX. Tân Châu, Tri Tôn, An Phú, Chợ Mới, TP. Châu Đốc.

Ngoài ra, ngành đang tích cực phối hợp các doanh nghiệp như: Chánh Thu (Bến Tre), Cát Tường, Kim Nhung (Đồng Tháp), Hoàng Phát Fruit (TP. Hồ Chí Minh) đẩy mạnh xuất khẩu xoài vào một số thị trường “khó tính” như: Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc, Châu Âu…

Để kim ngạch xuất khẩu xoài của tỉnh ngày một tăng, ngành nông nghiệp đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ vốn để nông dân gia tăng sản xuất. Bằng cách làm đó, trong một thời gian không xa, kim ngạch xuất khẩu xoài của tỉnh sẽ tăng lên đáng kể, đời sống nông dân sẽ ngày càng được cải thiện tốt hơn.

Hồ Nhi