Song song với việc kiểm tra, giám sát chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 04,05/2020 tại nhà theo chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Hà Tĩnh, BHXH tỉnh tiến hành tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Theo đó, viên chức BHXH tỉnh và BHXH huyện, thị xã thuộc tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng với các tổ chi trả của Bưu điện huyện, thành phố, thị xã trực tiếp đến các hộ gia đình được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng tại nhà trong đợt tháng 04, 05/2020 để tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, vận động và hướng dẫn làm hồ sơ cho người tham gia; phối hợp với Tổ trưởng Tổ dân phố tuyên truyền vận động hộ gia đình khác tham gia BHXH, BHYT - những hoạt động phối hợp này không làm ảnh hưởng đến tiến độ chi trả lương hưu của cơ quan Bưu điện.

Cách làm hay để phát triển BHXH tự nguyện ở Hà Tĩnh
Chỉ trong hơn 10 ngày chi trả, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã vận động thêm được 382 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm hơn 40% kết quả trong tháng 4. Ảnh minh họa.

Kết quả, đợt này, toàn tỉnh phát triển được 342 người tham gia BHXH tự nguyện, 336 người tham gia BHYT hộ gia đình; trong đó, BHXH huyện Thạch Hà phát triển được 150 người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh Hà Tĩnh phát triển được 50 người tham gia BHXH tự nguyện và 45 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Ấn tượng Thạch Hà

Dẫn đầu là Bảo hiểm xã hội huyện Thạch Hà với số tăng thêm là 207 người. Tính chung từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát triển được thêm 3.694 đối tượng (đạt 62,9% kế hoạch năm), luỹ kế đến nay là 14.290 đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 

Ông Trần Danh Hướng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thạch Hà chia sẻ: “Nhờ thực hiện tốt việc rà soát, xác định đối tượng từ trước đợt chi trả nên ngay khi thực hiện chi trả tại nhà cho người dân, chúng tôi đã phối hợp với cán bộ địa phương để tiếp cận với người lao động và tuyên truyền linh hoạt. Sau khi được tuyên truyền, nhiều người dân đã hiểu rõ hơn về chính sách của Nhà nước và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”.

Không chỉ tìm hiểu, tuyên truyền cho những người trong gia đình được chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, các cán bộ bảo hiểm xã hội còn phối hợp với cán bộ địa phương, tìm hiểu một số đối tượng có thu nhập ổn định để tuyên truyền, vận động họ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chị Nguyễn Thị Chí Linh, chuyên viên Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: “Có rất nhiều trường hợp là hàng xóm của các cán bộ hưu trí, sau khi tìm hiểu chúng tôi đã tìm cách tiếp cận và kiên trì tuyên truyền. Thậm chí, đối với những trường hợp, ban ngày họ bận đi làm, chúng tôi tranh thủ đến vào buổi tối để vận động. Trong đợt chi trả tại nhà mùa dịch này, chúng tôi đã vận động được hơn 30 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và quan trọng hơn nữa là chúng tôi đã phát hiện ra rất nhiều đối tượng tiềm năng để tiếp tục vận động, tuyên truyền”.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì khi hết tuổi lao động, không còn khả năng lao động sẽ được quỹ bảo hiểm xã hội chi trả lương hưu, đảm bảo thu nhập và ổn định cuộc sống khi về già. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người dân chưa được tiếp cận, chưa hiểu rõ về chính sách này.

Bà Trương Thị Tuyết - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, “Quỹ bảo hiểm được nhà nước bảo trợ, chính sách này cũng thể hiện sự tích cực, chủ động của người lao động về tự an sinh cho chính bản thân mình, góp phần chia sẻ cộng đồng và phát triển xã hội. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo hơn nữa trong phương pháp tuyên truyền để ngày càng có nhiều người dân được tiếp cận và thụ hưởng chính sách của Nhà nước”.

Hải Anh