1. Nguồn ánh sáng tự nhiên: Mở rèm cửa và để ánh nắng chiếu vào. Nguồn ánh sáng tự nhiên này cũng góp phần giúp giảm lượng điện tiêu thụ khi bật đèn điện. Hãy cố gắng sắp xếp không gian làm việc sao cho ánh sáng tự nhiên tràn ngập trên bàn làm việc. Tắt đèn trên cao khi có thể. Khi bạn cần thêm ánh sáng, hãy sử dụng đèn bàn có công suất thấp để thay thế. 

2. Dùng đèn tiết kiệm điện: Sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện như compact, Led, huỳnh quang và đặc biệt sử dụng đèn năng lượng mặt trời… sẽ giúp giảm lượng điện tiêu thụ cho ngôi nhà của bạn.

Các biện pháp tiết kiệm điện đơn giản, hiệu quả

3. Tắt đèn để tiết kiệm điện: Đây là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để tiết kiệm điện và nó thực sự hiệu quả. Hãy chú ý đến số lượng đèn sáng trong nhà của bạn tại một thời điểm nhất định. Lưu ý đến số lượng đèn bạn thực sự cần sử dụng cùng một lúc. Khi bạn rời khỏi phòng, hãy tạo thói quen tắt đèn mỗi lần. Hoặc bạn cũng có thể lắp đặt đèn cảm ứng tự động tắt mở.

4. Rút phích cắm của bất kỳ thiết bị nào không sử dụng: Bạn có biết rằng các thiết bị được cắm điện vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng, ngay cả khi chúng đã tắt? Ngay cả một thiết bị nhỏ như bình pha cà phê vẫn tiếp tục tiêu thụ năng lượng từ từ mỗi khi nó được cắm điện, rất lâu sau khi tách cà phê cuối cùng được uống.

Một dải nguồn có công tắc giúp việc này dễ dàng hơn. Thay vì kéo 5 thiết bị ra khỏi ổ cắm của chúng, tất cả những gì bạn phải làm là lật một công tắc.

Rút phích cắm máy tính vào lần sử dụng cuối ngày. Máy tính sử dụng rất nhiều năng lượng và khi chúng tiếp tục cắm điện, bạn đang lãng phí cả năng lượng và tiền bạc. 

Đừng để TV luôn được cắm điện. Có vẻ bất tiện khi rút phích cắm khi bạn xem xong, nhưng khoản tiết kiệm được thì đáng để bạn phải bận tâm.

Rút phích cắm loa vì đây là một trong những thủ phạm khi nói đến việc tiêu hao thêm năng lượng khi chúng không được sử dụng.

Đừng quên các thiết bị nhỏ như bộ sạc điện thoại, thiết bị nhà bếp, máy sấy tóc và bất cứ thứ gì khác mà bạn có chạy bằng điện.

5. Chọn mua các thiết bị điện có dán “Nhãn năng lượng”: Các thiết bị có “Nhãn năng lượng” thể hiện mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ Công Thương quy định theo từng thời kì. Sử dụng các thiết bị có nhãn năng lượng đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện điện năng nhiều hơn

6. Giảm sự phụ thuộc của bạn vào các thiết bị điện: Sử dụng ít thiết bị hơn có thể khiến một số công việc tốn nhiều thời gian hơn, nhưng nếu để cả gia đình cùng tham gia, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc nhà.

Hầu hết mọi người giặt quần áo của họ nhiều hơn mức cần thiết; thử giảm số lần tải bạn làm mỗi tuần.

Treo một dây phơi quần áo ở sân sau và để dây phơi quần áo của bạn khô thay vì sử dụng máy sấy.

7. Giảm nhiệt trên máy điều nhiệt của bạn vào mùa đông và sử dụng máy điều hòa không khí của bạn ít hơn vào mùa hè: Chi phí sưởi ấm và làm mát chiếm gần một nửa hóa đơn điện nước trung bình của một ngôi nhà, vì vậy việc giảm cường độ và tần suất sưởi ấm và làm mát này mang lại khoản tiết kiệm

8. Sử dụng công tắc thông minh: Nhờ kết nối Wifi thông qua Smartphone, người dùng dễ dàng điều khiển các thiết bị trong nhà mình mà không cần phải trực tiếp có mặt ở nhà. Bạn có thể đặt lịch cho thiết bị tự tắt sau số giờ sử dụng nhất định cũng như báo cáo số điện đã tiêu thụ.

9. Cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn: Cách nhiệt giúp ngôi nhà của bạn để không bị rò rỉ không khí mát lạnh vào mùa hè và không khí nóng ấm vào mùa đông.Yêu cầu nhà thầu kiểm tra lớp cách nhiệt của nhà bạn để xác định xem nó có đủ hiệu quả hay không. Bạn có thể \xem xét việc trang bị vật liệu cách nhiệt mới cho ngôi nhà của mình.

 

10. Sơn tường và sử dụng đồ vật trong phòng có tông sáng màu: Màu sáng này sẽ giúp phản ánh sáng tốt hơn nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng duy nhất một bóng đèn để thắp sáng cho cả căn phòng. Ngoài ra, những tông màu sáng cũng giúp căn phòng đỡ bị tình trạng “hấp nhiệt” khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

11. Sử dụng ít nước nóng hơn: Làm nóng nước tốn rất nhiều năng lượng do đó bạn cần lưu ý đến lượng nước nóng bạn sử dụng và cách nước được làm nóng, có thể tiết kiệm rất nhiều tiền điện và tiền bạc.

Đảm bảo rằng máy nước nóng của bạn được cách nhiệt để nó không bị mất quá nhiều nhiệt. 

12. Sử dụng năng lượng tái tạo: Cân nhắc việc sử dụng năng lượng có thể tái tạo chẳng hạn như năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ này có quy mô nhỏ, vì vậy bạn có thể phải tìm đến họ. Việc chuyển đổi có thể tốn kém lúc đầu, nhưng bạn sẽ tiết kiệm tiền theo thời gian.

13. Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị của bạn: Các thiết bị của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm điện ở nhà nếu chúng được chăm sóc. Ví dụ: khi bộ lọc máy điều hòa không khí của bạn bị tắc nghẽn, bạn có thể chọn bật nó lên cao hơn vì nhiệt độ thông thường không còn quá nhiều nữa. Bằng cách thay bộ lọc (hàng tháng, theo khuyến nghị), bạn có thể nhận đủ không khí lạnh ở nhiệt độ tối thiểu. Hệ thống tương tự cũng áp dụng cho máy rửa bát, máy sấy quần áo và các thiết bị khác của bạn.

14. Thường xuyên vệ sinh các thiết bị điện: Thiết bị điện có thể làm việc hiệu quả và tiết kiệm hơn khi bạn vệ sinh chúng thường xuyên. Bóng đèn nếu được vệ sinh sạch sẽ sẽ cho ra ánh sáng sáng hơn, giúp bạn không cần tiêu tốn điện vào việc lắp thêm nhiều bóng đèn cho việc thắp sáng.

Làm sạch bộ lọc không khí cũng giúp điều hoà của bạn làm mát không khí hiệu quả hơn vệ sinh điều hòa. Cũng giống như việc vệ sinh lõi nồi cơm giúp việc làm nóng nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nếu bạn giữ cho các quạt điện khỏi bụi, nó sẽ ngăn chặn động cơ nóng lên và sử dụng năng lượng nhiều hơn.

15. Giặt quần áo ở nhiệt độ thấp hơn Hầu hết quá trình giặt của bạn có thể được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn – như 30 độ – và vẫn mang lại kết quả tương tự. Làm như vậy sẽ giúp giảm lượng điện tiêu thụ vì máy giặt của bạn sẽ không cần đun nước đến nhiệt độ cao như vậy.

Sử dụng chương trình máy giặt ngắn hơn.

16. Tránh mở cửa tủ lạnh thường xuyên và chưa đủ khoảng trống giữa tủ lạnh và tường để thông gió.

17. Tắt bếp điện sớm hơn một chút vẫn có thể đủ làm chín thức ăn và tiết kiệm điện

18. Đóng kín cửa để không làm không khí lạnh trong nhà thoát ra ngoài khi đang sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt máy,..

19. Điều chỉnh chế độ tia nước của vòi hoa sen để tiết kiệm điện: Nếu bạn điều chỉnh chế độ tia nước nhỏ, chậm hơn và tắm trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút thì điều này sẽ giúp tiết kiệm một lượng đáng kể nước và tiền điện mỗi tháng.

20. Tiết kiệm điện năng cho Máy tính / Laptop: Khi sử dụng thì nên để độ sáng màn hình ở mức vừa phải. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (screen save) để vừa đỡ tốn điện lại giúp bảo vệ máy tính. Nên tắt máy tính nếu bạn không có ý định sử dụng từ 30 phút trở lên.

21. Nồi cơm điện: Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 – 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bạn cũng nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt nồi cơm để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.

22. Sử dụng các sản phẩm công nghệ Inverter: Công nghệ inverter giúp cho các thiết bị tiêu thụ ít điện năng hơn => Giúp tiết kiệm chi phí tiền điện cho người sử dụng.

Minh Đức (tổng hợp)