Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra vừa đảm đảm nhiệm vụ chống dịch, đảm bảo sức khỏe vừa phục hồi kinh tế, ổn định kinh tế xã hội, những kết quả đạt được là rất đáng mừng và đáng trân trọng.

Bộ trưởng LĐ-TBXH đề nghị nới điều kiện cho doanh nghiệp vay gói 16 nghìn tỷ đồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 2/7. Ảnh: VGP 

Vấn đề lao động việc làm cần phải đặc biệt lưu ý

Cũng theo Bộ trưởng LĐ-TBXH, về lĩnh vực lao động việc làm, trong khi các nền kinh tế trên thế giới rơi vào khủng hoảng sâu, tồi tệ, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường lao động Việt Nam quý II năm 2020 cũng có những diễn biến phức tạp.

Số lao động có việc làm giảm. Số lao động duy trì ở mức 52,1 triệu người, giảm 2,2 triệu lao động có việc làm so với cùng kỳ. Tỷ lệ thất nghiệp cả nước là 2,26%. Tỷ lệ thiếu việc làm chung của người lao động trong 6 tháng đầu năm là 2,58%. Một số lĩnh vực như du lịch, hàng không, dịch vụ…, nhất là đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài gần như không được triển khai trong Qúy II.

Đến nay, bức tranh thị trường lao động Việt Nam phục hồi nhanh chóng. Trong 6 tháng đầu năm, giải quyết việc làm cho 540 nghìn lao động, đạt 36,5% kế hoạch đặt ra, trong đó riêng tháng 6/2020, 120 nghìn lao động đã được giải quyết việc làm. Các ngành nghề bị "đứt gãy" do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã bắt đầu quay lại thị trường.

Do đó theo Bộ trưởng: "Dự báo thị trường lao động Quý III sẽ tốt hơn. Dự kiến, lực lượng lao động sẽ khoảng 55,4 triệu người. Số người mất việc quay lại thị trường duy trì ở mức 80-90 nghìn người. Lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài trong Quý II hầu như không thực hiện được nhưng sang tháng 7 và 8 chắc chắn sẽ mở lại”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng LĐ-TBXH cũng cho rằng: "Vấn đề lao động việc làm cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi Quý II mới là thử thách bắt đầu, chủ yếu do đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu nên người lao động mới chỉ ngừng việc tạm thời. Dự báo thất nghiệp thật sự có thể rơi mạnh vào cuối Quý III, đầu Quý IV do vừa thiếu nguyên phụ liệu cộng với lưu thông hàng hóa không xuất khẩu được dẫn đến nguy cơ lao động phải ngừng việc quy mô lớn".

Bộ trưởng LĐ-TBXH đề nghị nới điều kiện cho doanh nghiệp vay gói 16 nghìn tỷ đồng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kiểm tra việc triển khai gói an sinh 62 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH 

Đề xuất mở rộng đối tượng và nới lỏng điều kiện nhận hỗ trợ

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng LĐ-TBXH thông tin một số nội dung về thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và đề xuất sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết 42/NQ-CP.

 

Theo đó, tính đến ngày 29/6, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc 6 nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí là 17,5 ngàn tỷ đồng. Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Việt Nam, các địa phương đã thực hiện giải ngân 11.267,207 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho 11.015.041 người và 6.196 hộ kinh doanh.

Còn theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 30/6, đã có 1.519 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 138.076 người lao động, với tổng kinh phí gần 475,33 tỷ đồng.

Đến ngày 23/6, cả nước có 531.321 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trên cả nước đến hết ngày 18/6 là 449.500 người (tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2019); với tổng số tiền là 6.028 tỷ đồng (bằng 128% so với cùng kỳ 5 tháng đầu năm 2019). Tổng số tiền đã chi trả trợ cấp thất nghiệp đến hết ngày 24/6 là 6.374 tỷ đồng (bằng 136,0% so với số chi trả 6 tháng đầu năm 2019). 

Theo Bộ trưởng, thông qua hỗ trợ này, quốc tế, trong nước, nhân dân ghi nhận ủng hộ, qua đó cho thấy niềm tin nhân dân vào Đảng, nhà nước, Chính phủ tăng lên. “Đây là cái được vô giá. Theo tôi không cái gì hơn được cả. Không cái gì mua được bằng niềm tin thông qua việc này”, ông Dung nói.

Cũng theo Bộ trưởng LĐ-TBXH: "Đến nay, cơ bản các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đã được phê duyệt danh sách và hỗ trợ, nhất là nhóm đối tượng: Người có công với cách mạng; hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội, người mất việc, người ngừng việc. Cùng với đó, các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đang thực sự phát huy tác dụng".

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nêu ra một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Đó là đối tượng đa dạng, dễ trùng lắp, một số địa phương do sợ sai nên thận trọng chậm phê duyệt, chậm triển khai, giảm ý nghĩa tính chất, ý nghĩa hỗ trợ. Một số địa phương khó khăn kinh phí nên phê duyệt rồi mà chưa hỗ trợ. Thứ 3 là gói 16 nghìn tỷ đồng do Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai hiện gặp khó khăn chưa thể thực hiện vì đưa ra tiêu chí để được vay quá cao.

Từ đó, Bộ trưởng LĐ-TB&XH đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm đối tượng khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ đó là giáo viên các trường tư thục - những người này mất việc làm, ngừng việc làm nhưng chưa được hỗ trợ. “Xin đề nghị mở rộng đối tượng này nhưng kinh phí vẫn nằm trong gói 62.000 tỷ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng cũng đề nghị điều chỉnh nới điều kiện vay gói 16 nghìn tỷ đồng. Theo đó, bỏ tiêu chí thứ 2: "Doanh nghiệp không có nguồn thu" bởi nếu doanh nghiệp không có nguồn thu thì doanh nghiệp gần như phá sản, đóng cửa. Ông Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh và giao Bộ LĐ-TBXH và Ngân hành Nhà nước điều chỉnh trong thời gian ngắn nhất; đồng thời, cho doanh nghiệp vay đến hết tháng 12/2020 để kích cầu tiêu dùng và sản xuất.

Nêu ý kiến ngay sau báo cáo của Bộ trưởng LĐ-TBXH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất điều chỉnh điều kiện doanh nghiệp nhận hỗ trợ gói 16.000 tỷ. "Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo cái này. Chính phủ đồng ý hỗ trợ doanh nghiệp, điều chỉnh một số tiêu chí trong gói 16.000 tỷ vay không lãi. Ngân sách vẫn ở mức độ đó (16.000 tỷ)", Thủ tướng nói.

Thu Minh 

Tại Hội nghị "Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19" do Bộ LĐ-TBXH tổ chức ngày 29/6, đại diện các doanh nghiệp đánh giá, do các điều kiện đưa ra quá khắt khe, nên đến thời điểm này, có rất ít doanh nghiệp bị dịch covid-19 ảnh hưởng được tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ. Đại diện các doanh nghiệp đều đề xuất Chính phủ nới lỏng điều kiện, tiêu chí hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng.

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh cho biết, Bộ ghi nhận, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, từ đó đề xuất Chính phủ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động. Với gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, Bộ đã có văn bản trình Chính phủ nới lỏng một số điều kiện, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận.