Sáng 23/7, trên mạng xã hội facebook đang lan truyền tin tức: “Bình Định sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 24/7”. Cùng với thông tin trên, tại một số chợ, cửa hàng có hiện tượng bắt đầu tăng giá.

Nội dung này được chia sẻ lên khắp các diễn đàn và facebook cá nhân của người dân Bình Định khiến đời sống, an ninh - trật tự địa phương bị ảnh hưởng. 

Bình Định bác tin đồn về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Ảnh minh họa. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết, thông tin trên là sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Tính đến trưa cùng ngày, trên địa bàn tỉnh có 63 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình này, tỉnh đang tích cực thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến tình hình trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bình Định khuyến cáo và đề nghị người dân cần tỉnh táo trước những thông tin sai sự thật, nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch theo hướng dẫn từ các cơ quan chức năng.

Đặc biệt, khi tiếp nhận thông tin, cần chọn lọc các nguồn thông tin chính thức, không chia sẻ những thông tin chưa xác thực, thông tin sai sự thật, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch của tỉnh.

 

Ông Giang cũng khẳng định, hiện nay, tỉnh đã có kế hoạch bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ cho người dân, vì vậy việc tích trữ là không cần thiết.

UBND tỉnh Bình Định đã giao cho Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định đã giao cho Công an tỉnh và Sở TT&TT theo dõi, xác minh đối tượng tung tin bịa đặt này và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận xã hội.

Trên cả nước vừa qua đã có nhiều đối tượng muốn nổi tiếng mà đã tung tin giả hoặc thông tin không rõ ràng, lập lờ gây hoang mang dư luận.

Đó cũng có thể các thành phần phản động cố tình tung tin giả với mục đích gây nhiễu loạn xã hội, mất niềm tin với chế độ, kích động bạo loạn, chống phá Nhà nước, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Tất cả những hành vi này cần phải được xã hội lên án mạnh mẽ, cần được các lực lượng thực thi pháp luật điều tra xử lý nghiêm minh.

Minh Phúc