Tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chưa ghi nhận sự xuất hiện của virus H5N8. Bắt đầu từ năm 2021, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm virus H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

Tiến sĩ Satoko Otsu, Điều phối viên nhóm Các bệnh truyền nhiễm và Tình trạng y tế khẩn cấp của WHO lưu ý: “Mặc dù nguy cơ lây nhiễm sang người đối với virus cúm gia cầm chủng cúm A(H5N8) ở Việt Nam là rất thấp, nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm”.

{keywords}
Việc lây nhiễm cúm gia cầm ở người là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh. Ảnh minh họa: Văn Lợi

Để phòng cúm A(H5N8), FAO và WHO Việt Nam khuyến nghị người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Đối với người chăn nuôi gia cầm:

- Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ vi rút xâm nhập;

- Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm;

- Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cơ quan thú y địa phương.

- Không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi.

Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ:

- Chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng được và bán ở những khu vực được phép trong chợ;

- Không bán gia cầm bên ngoài chợ.

- Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm.

- Sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi bạn cần vào khu vực chăn nuôi.

- Luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.

Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch: Luôn sử dụng phương tiên phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh.

Đối với cộng đồng:

- Thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật.

- Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng.

- Rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm.

- Không ăn “tiết canh” một món ăn của Việt Nam được làm từ tiết của vịt.

- Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết.

- Nếu bạn đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các triệu chứng đường hô hấp.

- Báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương.

Minh Thu