Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Nghị quyết Đại hội đánh giá khái quát, toàn diện kết quả công tác lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong nhiệm kỳ XII và khẳng định đất nước ta chưa bao giờ có được vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay. Đồng thời đề ra chủ trương, định hướng lớn không chỉ trong nhiệm kỳ mới mà còn có khát vọng, tầm nhìn xa đến năm 2030 và năm 2045. Cấp ủy Đảng các cấp đã và đang tích cực triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với tinh thần trách nhiệm rất cao và niềm tin tưởng son sắt.

Điều đặc biệt trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra chủ trương, định hướng để cán bộ, đảng viên “6 dám”, đó là: “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách”, thay vì “3 dám” như nhiệm kỳ Đại hội XII “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Tâm đắc với cơ chế bảo vệ cán bộ “6 dám”

Đề cập đến việc xây dựng chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ “6 dám”, Bí thư Yên Bái Đỗ Đức Duy cho rằng, trong tiến trình đổi mới không thể tránh khỏi có những vấn đề bất cập của cơ chế, chính sách, những vấn đề xảy ra trong thực tiễn cuộc sống mà hệ thống cơ chế, chính sách pháp luật chưa điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Cơ chế bảo vệ cán bộ “6 dám” là liều thuốc cởi bỏ tâm lý sợ sai
Bí thư Yên Bái Đỗ Đức Duy

Chính vì vậy mà trong suốt nhiệm kỳ XII, Đảng đã đặt vấn đề này và nay đưa vào dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đó là, Đảng cần có cơ chế để bảo vệ những người “dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung”.

“Chúng tôi là những người lãnh đạo địa phương rất tâm đắc với chủ trương này của Trung ương để những người lãnh đạo các địa phương sẽ tự tin hơn, vững tâm hơn khi mình dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám mạnh dạn đổi mới vì mục tiêu phát triển của địa phương cũng như của đất nước”, Bí thư Yên Bái nhấn mạnh.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Trung Nhân cũng bày tỏ tâm đắc với các nhóm giải pháp về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong đó có giải pháp Đảng khuyến khích và bảo vệ cán bộ thực hiện “6 dám”.

Cơ chế bảo vệ cán bộ “6 dám” là liều thuốc cởi bỏ tâm lý sợ sai
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai.

“Như trước đây chúng ta thường nghe “3 dám” là “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, thì tại Báo cáo chính trị lần này Đảng khuyến khích và có giải pháp để bảo vệ những cán bộ “dám nói, dám đổi mới sáng tạo và dám đương đầu với những khó khăn, thử thách”, ông Nhân nhấn mạnh.

 

Theo Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai “dám nói” ở đây là nói thẳng, nói thật, nói đúng không cần nói nhiều, quan trọng nói là phải làm.

Đặc biệt là “dám đương đầu, dám đổi mới” mới khó, nhất là trong điều kiện hệ thống pháp luật của nước ta chưa được hoàn thiện, còn nhiều khiếm khuyết.

“Hơn nữa, trong điều kiện mà cuộc đấu tranh chống tham nhũng của nước ta hiện nay rất quyết liệt, có một bộ phận nhỏ cán bộ có tâm lý e dè, ngại ngần, sợ sai trong thực thi công vụ của mình. Chính vì vậy, trong dự thảo Báo cáo chính trị lần này đặt ra “6 dám” như đã nêu, tôi nghĩ đây là “liều thuốc” rất kịp thời giúp cán bộ cởi bỏ tâm lý sợ sai của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao”, ông Nhân phân tích.

Chọn đúng cán bộ thì nhân dân được nhờ

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho rằng, công tác quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, trước đây chưa được thực hiện bài bản thì lần này được làm bài bản; quy trình công tác cán bộ theo 5 bước rất chặt chẽ. Đáng chú ý là lần đầu tiên có quy định về chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ.

Từ đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Cơ chế bảo vệ cán bộ “6 dám” là liều thuốc cởi bỏ tâm lý sợ sai
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường


“Đối với Đắk Lắk, chúng tôi đã cụ thể hóa những quy định này của Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Bên cạnh đó, chúng tôi đổi mới công tác đánh giá cán bộ, theo tinh thần như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Nếu chúng ta chọn đúng cán bộ thì nhân dân được nhờ, cách mạng và đất nước phát triển. Tương tự như vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu: tìm người tài, không tìm người nhà”, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cho hay.

Theo ông Cường, ngoài việc đánh giá qua hồ sơ, qua quá trình công tác, qua đạo đức, phẩm chất, công tác đánh giá cán bộ của tỉnh Đắk Lắk còn lấy hiệu quả đóng góp của cán bộ cho ngành, lĩnh vực và địa phương trên mỗi vai trò, vị trí công tác làm thước đo. Qua đó đã tạo ra hiệu ứng rất tốt, xem xét kỹ lưỡng để góp phần chọn được người thực tài.  

Khánh Vy