Cuộc viễn chinh lớn đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ

08:06 | 23/08/2018

- Tất cả những cuộc viễn chinh đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất, như chính cuộc gặp kết nối nhân tài hiến kế CMCN 4.0 này, Phùng Kim Cương, kỹ sư phần mềm cao cấp đang làm việc cho tỷ phú công nghệ Elon Musk, chia sẻ.

Một không khí đầy hứng khởi khi nói về cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang diễn ra những ngày qua với sự trở về, thăm và làm việc của hơn 100 nhân tài người Việt từ khắp nơi trên thế giới. Song, phần lớn, họ đến từ thung lũng Silicon Valley (Mỹ)- thiên đường của giới tinh hoa công nghệ toàn cầu.

Những kỹ sư, chuyên gia, tiến sĩ trẻ tuổi, xuất sắc người Việt Nam đã đến Silicon Valley như thế nào? Họ sẽ làm gì cho Việt Nam trong tương lai?

Khách mời lần này của chương trình Góc nhìn thẳng là Phùng Kim Cương, kỹ sư phần mềm cấp cao của Tập đoàn Tesla. Đây là Tập đoàn nổi tiếng về xe điện, xe tự lái do tỷ phú Elon Musk đang là CEO.

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI TALK TẠI VIDEO SAU:

Phùng Kim Cương đã sống và làm việc ở nước ngoài 15 năm. Trong chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Chính phủ, Cương đã có dịp gặp gỡ tiếp xúc trực tiếp với những người đứng đầu của các Tập đoàn lớn của Việt Nam như FPT, Vietel, VNPT, Vingroup...

"Bạn có niềm tin về tương lai của một Việt sẽ có những tập đoàn dẫn đầu về công nghệ không chỉ nổi tiếng trong khu vực mà nổi tiếng trên trên thế giới giống như Tesla, Google, Facebook?", nhà báo Phạm Huyền đặt câu hỏi.

Phùng Kim Cương nói: "Mình có thể khẳng định tầm nhìn lãnh đạo ở đây không hề thua kém toàn cầu. Các anh đều mong muốn rất lớn đưa Việt Nam trở thành  một điểm sáng trên bản đồ công nghệ thế giới. Đó là điều mình rất trân trọng, tự hào".

"Khi tầm nhìn lãnh đạo lớn, tạo động lực lớn, tạo cảm hứng lớn thì sẽ truyền lửa cho các bạn trẻ tiếp bước. Đó là nguồn năng lượng lớn", Cương nói.

Tuy nhiên, anh nhìn nhận: "Để thu hút nhân tài lớn, chúng ta cần những câu hỏi lớn. Để tạo ra tiền đề lớn chúng ta phải tạo ra sự chuẩn bị lớn. Thung lũng Silicon thành công như hôm nay bởi những bài toán Silicon đang giải là những bài toán có tầm vĩ mô, toàn cầu.

Ví dụ tại Google là bài toán sắp xếp lại thông tin của cả thế giới. Tại tập đoàn Tesla là bài toán đẩy nhanh sử dụng công nghệ năng lượng bền vững cho cả thế giới. Đó là những bài toán mà cả loài người chung sức giải đáp. Như vậy, nó mới tạo động lực đủ lớn để nhân tài khắp thế giới quy tụ tại đây".

 

"Và ở Việt Nam, chúng ta cũng có những vấn đề đủ lớn, những vấn đề mang tầm vóc vĩ mô để thu hút bạn trẻ từ khắp nơi, tạo nguồn năng lượng khổng lồ để bạn trẻ phấn đấu.

Tất nhiên mong ước lớn những ta vẫn phải bước những bước nhỏ. Tất cả những cuộc viễn chinh đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất. Cảm nhận cá nhân của mình là những bước nhỏ nhất đó, mình có thể chuẩn bị từ khi rất còn nhỏ, như niềm đam mê toán học, công nghệ thông tin", Phùng Kim Cương chia sẻ.

XEM TIẾP BẢN TEXT CỦA TALKSHOW TẠI ĐÂY:

Tầm nhìn lớn của FPT, Vietel, Vingroup... truyền lửa cho nhân tài trở về

Tầm nhìn lớn của FPT, Vietel, Vingroup... truyền lửa cho nhân tài trở về

Lãnh đạo các Tập đoàn như Viettel, FPT, CMC, Vingroup...  đều có tầm nhìn lớn và mong muốn đưa Việt Nam trở thành một điểm sáng trên bản đồ công nghệ thế giới. Điều đó tạo động lực lớn, truyền lửa cho các nhân tài trẻ.

VietNamNet

Thực hiện: Phạm Huyền

Video: Đức Yên, Xuân Quý, Huy Phúc

Email: gocnhinthang@vietnamnet.vn

TS bảo mật Nguyễn Duy Lân: "Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp"

TS bảo mật Nguyễn Duy Lân: "Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp"

TS. Nguyễn Duy Lân, từng có 9 năm làm việc tại Microsoft và sở hữu 9 bằng sáng chế về công nghệ bảo mật. Anh kỳ vọng Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp như cách mà người Do Thái đã làm được.

Thu hút nhân tài: "Cần cả môi trường, chứ không phải 1 người hay 1 công ty"

Thu hút nhân tài: "Cần cả môi trường, chứ không phải 1 người hay 1 công ty"

Trước câu hỏi nhân tài người Việt ở nước ngoài đang băn khoăn điều gì khi nhận được lời mời về Việt Nam, các trí thức đã có những chia sẻ bên lề hội thảo Trí tuệ nhân tạo 2018.

Mong chuyên gia trở về, làm kiến trúc sư trưởng xây dựng đất nước

Mong chuyên gia trở về, làm kiến trúc sư trưởng xây dựng đất nước

Phát triển nền kinh tế số, tăng tốc bằng trí tuệ nhân tạo là chiến lược lớn, nhưng Việt Nam đang thiếu một kiến trúc sư trưởng giải bài toán tổng thể. Liệu các chuyên gia Việt Nam đang ở nước ngoài, làm cho Google... có thể trở về?

Căn phòng đặc biệt: Tự làm thẻ ATM không cần nhân viên ngân hàng mất 5 phút

Căn phòng đặc biệt: Tự làm thẻ ATM không cần nhân viên ngân hàng mất 5 phút

Căn phòng nằm ở tầng sảnh 1 khu chung cư mát rượi và không có bóng nhân viên nào nhưng bạn không ngờ đây là 1 phòng giao dịch ngân hàng nơi bạn có thể gửi, rút tiền và thậm chí tự làm thẻ ATM.

Xưởng sản xuất ô tô bằng 1.200 robot lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Xưởng sản xuất ô tô bằng 1.200 robot lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Robot làm ô tô, robot đóng bao và bốc vác... cho đến làm dịch vụ và thậm chí sáng tác... đã có hàng triệu con robot bước ra khỏi nhà máy thay thế con người.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận