Vậy phỏng vấn ngược là gì? Dưới đây là những những điều cơ bản nhất về hình thức phỏng vấn ngược từ CareerBuilder.vn.

Phỏng vấn ngược là gì?

Cuộc phỏng vấn này sẽ thực hiện chính xác những gì tên gọi đã chỉ ra: Đảo ngược vai trò của người phỏng vấn và người được phỏng vấn. Theo đó, người phỏng vấn sẽ yêu cầu bạn đặt câu hỏi về vị trí mà bạn ứng tuyển. Họ sẽ ngồi đó và tạo cơ hội để bạn chủ động thảo luận về công việc bạn đang quan tâm.

Nên ‘phỏng vấn ngược’ nhà tuyển dụng như thế nào?
(Nguồn hình: Freepik) 

Mục đích của phỏng vấn ngược

Khi bạn ở vai trò chủ động hỏi ngược lại, kỹ thuật phỏng vấn này không tạo ra áp lực trực tiếp và thường có kết thúc mở nên nó có thể tiết lộ nhiều điều về một ứng viên.

Nếu trước khi đến dự phỏng vấn, bạn đã chuẩn bị những câu hỏi được cân nhắc thấu đáo và có sẵn vài lĩnh vực truy vấn thú vị, điều này cho phỏng vấn viên thấy rằng bạn thực sự hứng thú với vai trò và quan tâm đến công ty. Vượt qua tốt yêu cầu này cũng chứng tỏ rằng bạn thực sự tự tin và không dễ mất tinh thần.

Phỏng vấn ngược có thể xuất hiện trong tình huống nào?

Kỹ thuật phỏng vấn ngược này hoạt động tốt nhất khi được sử dụng như một phần của cuộc phỏng vấn thông thường. Phỏng vấn viên thường sẽ đảo ngược vai trò trong khoảng 10 - 20 phút, hoặc cho đến khi họ thấy các thông tin triển khai đã cạn kiệt, thì trở lại vai trò bình thường.

Cách làm này tạo ra một sự thay đổi thú vị về tốc độ và giữ cho người được phỏng vấn luôn dồn hết sự tập trung và năng lượng vào cuộc trò chuyện.

Tự khởi xướng phỏng vấn ngược

Là một ứng viên đi dự phỏng vấn, bạn cũng có thể tự mình bắt đầu phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng. Nếu được để mở cơ hội, hãy bắt đầu đặt câu hỏi về công việc, đồng nghiệp tương lai, môi trường văn hoá công ty, và kế hoạch tương lai của doanh nghiệp. Hãy thực hiện điều này với sự khéo léo và tự tin, nó cho thấy sự chủ động và có thể giúp bạn khác biệt, nổi bật hơn các ứng viên khác.

Nên ‘phỏng vấn ngược’ nhà tuyển dụng như thế nào?

(Nguồn hình: Freepik) 

Nên hỏi gì khi bạn phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng?

Hãy tham khảo thật kỹ các mẩu đăng tuyển dụng, bản mô tả công việc, và các nguồn thông tin khác như website công ty, hồ sơ doanh nghiệp, báo chí… để hiểu về yêu cầu công việc cho đến định hướng, tầm nhìn và văn hoá công ty.

Nếu có điều kiện, bạn có thể hỏi chuyện những người đang làm việc tại công ty mình quan tâm hoặc những người đang đảm nhiệm vai trò tương tự. Làm tốt điều này, bạn sẽ phần nào đánh giá được bản thân có phù hợp với công việc đang nhắm đến hay không. Và phỏng vấn ngược là cơ hội tuyệt vời để bạn lấp đầy bất kỳ khoảng trống thông tin nào mà mình còn chưa rõ.

Hãy cẩn thận để không đặt những câu hỏi đã được công bố hoặc chia sẻ quá rõ ràng. Lý tưởng nhất là bạn thể hiện được những gì đã biết về cơ hội làm việc, sau đó đặt câu hỏi nhằm giúp mình đào sâu và hiểu rõ - đúng - đủ hơn về vai trò và tổ chức.

Dưới đây là gợi ý về 3 khía cạnh, bạn nên chuẩn bị ít nhất một câu hỏi về mỗi khía cạnh đó trước khi đi dự phỏng vấn:

Một ngày điển hình trong vai trò này sẽ như thế nào?

 

Hỏi câu này để bạn hình dung rằng mình đang thực hiện công việc, để có một bức tranh rõ ràng về các nhiệm vụ khác nhau mà bạn sẽ thực hiện hàng ngày từ đó giúp bạn đánh giá xem sở thích và thế mạnh của mình có phù hợp với công việc hay không.

Ví dụ về một số câu hỏi thay thế tốt ở đây là:

Những vấn đề tôi sẽ phụ trách chính trong vai trò này?

Những vấn đề nào hiện là ưu tiên chính yếu của công ty và vai trò này đóng góp thế nào cho chúng?

Làm việc tại tổ chức này sẽ như thế nào?

Các công ty thường sẽ nói về những điều tích cực trong văn hoá và giá trị của họ trên website hay báo chí, phỏng vấn ngược là cơ hội tốt để bạn kiểm định và cảm nhận rằng điều này thực sự được cộng hưởng trong các hoạt động hàng ngày ra sao, hay chỉ là những lời quảng cáo chưa thể thấm vào các cá nhân.

Bạn cũng có thể thử những câu hỏi tương tự như:

Anh/chị nghĩ nhân viên yêu thích điều gì nhất khi làm việc ở đây?

Anh/chị nghĩ văn hoá công ty ở đây khác biệt thế nào so với những công ty khác cùng lĩnh vực?

Công ty sẽ hỗ trợ nhân viên phát triển chuyên môn nghề nghiệp của họ như thế nào?

Nên ‘phỏng vấn ngược’ nhà tuyển dụng như thế nào?

(Nguồn hình: Freepik) 

Làm việc cùng nhóm sẽ như thế nào?

Thông thường trong suốt quá trình phỏng vấn, bạn sẽ có cơ hội gặp được người giám sát hoặc quản lý tương lai của bạn. Hãy xem đây là cơ hội để quan sát phong cách của họ khi họ tương tác với bạn. Có thể hỏi thêm một hoặc hai câu tìm hiểu về cách làm việc mà họ ưa thích.

Hãy nhớ rằng mỗi đội nhóm đều có những thử thách riêng, vì vậy, thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo, nên suy nghĩ xem bạn có được điều gì tích cực khi làm việc với nhóm này hay không, bất kể đó là thử thách, niềm vui, sự gắn kết hay kỹ năng mới.

Bạn có thể đặt những câu hỏi như:

Anh/chị có thể cho tôi một hình dung về các vai trò khác nhau trong nhóm và cách họ làm việc cùng nhau không?

Mức độ nhóm gặp gỡ nhau thường xuyên ra sao và các cuộc họp tổ chức như thế nào?

Phỏng vấn ngược trên thực tế giúp ứng viên khai thác được nhiều thông tin từ nhà tuyển dụng và cho phép ứng viên được thể hiện sự hiểu biết của mình về công ty một cách chủ động nhất. Thế nên, bạn luôn cần giữ tâm thế sẵn sàng, có sự tìm hiểu, chuẩn bị tốt nhất về vị trí ứng tuyển để giành được kết quả tốt nhất trong buổi phỏng vấn.

(Nguồn: CareerBuilder.vn)