Chúng ta phải làm thế nào để điều hướng cuộc trò chuyện khó khăn và nhạy cảm như vậy? Dưới đây là chia sẻ của những người đã từng trải qua hoàn cảnh từ CareerBuilder.vn 

Bạn có cảm giác gì khi bất ngờ gặp phải “người xưa”?

Gene Caballero, nhà đồng sáng lập của GreenPal, đã kể lại kỷ niệm về một lần “hội ngộ”. Anh nhớ lại cảm giác tự tin của mình khi bước vào phòng phỏng vấn tại trung tâm chăm sóc khách hàng qua điện thoại của Dell ở Nashville, Tennessee. Năm ấy Caballero chỉ mới gần 30 tuổi, đã có bằng cấp về kinh doanh và sở hữu một số kinh nghiệm liên quan. Trong những tình huống bình thường, một buổi phỏng vấn nhóm với sự có mặt của 4 quản lý tuyển dụng cũng không thể làm anh bối rối. Tuy nhiên, ngày hôm đó, khi liếc qua những người ngồi đối diện, Caballero bất chợt đóng băng.

Trước mặt anh không phải là một “người xưa bình thường” như những cô bạn gái cũ từng quen thời trung học hay đại học, mà là người anh đã hẹn hò trong suốt 3 năm đầy ý nghĩa. Đó là một cuộc chia tay hoà thuận, dù sau đó đôi bên không giữ liên lạc. Caballero nghe nói rằng cô ấy đã kết hôn, trong khi anh hiện vẫn còn độc thân. “Sau cú sốc ban đầu, dòng suy nghĩ thứ hai nhanh chóng đến trong đầu tôi chính là cô ấy trông vẫn rất tuyệt” - Caballero kể. Ngay sau đó anh đã tực nhắc nhở mình đến đây để dự phỏng vấn.

Chạm mặt “người xưa” trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể gây khó xử, nhưng khi đặt trong bối cảnh công việc thì càng đặc biệt bối rối nên rất cần cách hành xử tế nhị, khéo léo của những người trong cuộc.

Gặp lại ‘người xưa’ khi phỏng vấn xin việc
(Nguồn hình: Freepik) 

May mắn thay cho Caballero, anh đã phục hồi lại rất nhanh chóng và “người xưa” của anh cũng chỉ đặt ra những câu hỏi thông thường như mọi phỏng vấn viên khác. Cô ấy không cố dồn ép anh vào thế bí. Và kết quả là Caballero giành được công việc.

Đâu là cách xử lý tốt nhất?

 

Bennett khuyên là hãy bắt đầu bằng cách hiểu đúng hơn về các mối quan hệ tình cảm đầu đời trước năm 25 tuổi rằng chúng có thể tạo ra tác động lớn hơn đến sự phát triển cảm xúc so với những mối quan hệ khi đã trưởng thành. “Đó là lý do mà bạn thấy không ít người trên 50 vẫn còn lưu giữ nhiều kí ức sâu sắc về người họ từng hẹn hò ở lứa tuổi thiếu niên.”

Ngay cả những chuyên gia tự tin nhất cũng có thể bị mất cảnh giác bởi sự xuất hiện của người yêu cũ. Kristy De Leon - nhà trị liệu tâm lý và huấn luyện viên về mối quan hệ ở Newport Beach, California nói rằng: “Những cuộc chia tay thời phổ thông hay đại học thường rất xáo trộn, trong khi người trẻ tuổi lại chưa có đủ sự trưởng thành về mặt cảm xúc để đối phó với các tổn thương, mất mát này.” Vì thế, việc gặp lại “người xưa” trên bước đường cuộc sống sau này có thể làm lộ rõ sự non nớt, thiếu trưởng thành trong cảm xúc của chính bạn. Nó thậm chí cản trở khả năng bạn giải quyết tình huống trước mắt, De Leon giải thích.

Gặp lại ‘người xưa’ khi phỏng vấn xin việc

 (Nguồn hình: Freepik)

De Leon cũng chia sẻ lại câu chuyện của bản thân, khi cô trông thấy người yêu cũ thời trung học khi cùng đồng nghiệp đi dự một hội nghị ở San Diego. Anh ấy tình cờ tham dự một hội nghị khác chung địa điểm với De Leon. Đã lâu lắm hai người chưa gặp lại kể từ sau cuộc chia tay “tuổi teen” của họ.

“Cú chạm mặt khiến tôi phải khựng lại. Nó ngay lập tức đưa tôi trở lại là cô gái 15 tuổi bối rối và đau đớn một lần nữa,” De Leon kể. Nhưng rất may là cô nhận ra rằng đây là lúc mình phải thực hành những điều thường hay khuyên khách hàng. Cô nói với bản thân: “Bây giờ tôi đã là người trưởng thành, không thể cứ hành động như khi mới 15”. Vì thế nên cô bước lên và nói “Xin chào”, họ trò chuyện với nhau vài câu, và thế là xong.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là các cuộc gặp dạng này có thể kích hoạt những cảm xúc cao độ cho cả đôi bên về cuộc chia tay, De Leon nói. “Những người từng làm chuyện có lỗi hay khiến đối phương đau lòng có thể sẽ hồi tưởng lại và cảm thấy xấu hổ bởi vì họ không thể xin lỗi.”

Nhà tâm lý và tác giả sách nổi tiếng Mark Goulston nói, “bạn phải nhận thức được rằng mình có thể điều kiển việc giao tiếp với một ai đó, nhưng bạn không thể kiểm soát cách họ lắng nghe hay hồi đáp”. Ông khuyên chúng ta nên luyện tập trước kịch bản, đặc biệt khi biết rằng một cuộc gặp gỡ như thế có thể sắp xảy ra.

Trong các môi trường làm việc hay tình huống công sở, sẽ không có nhiều thời gian để bạn đào sâu vào các cảm xúc, nhưng sẽ không hại gì nếu bạn có thể chủ động chuẩn bị trước một kịch bản để đối diện với chúng theo cách chuyên nghiệp nhất.

(Nguồn: CareerBuilder)