Ngoài các kỹ năng và kinh nghiệm đã tích lũy, bạn vẫn cần thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp với công việc. Sẽ thuận lợi hơn nếu bạn sở hữu các thế mạnh nổi bật.

Làm nổi bật kinh nghiệm

Những người lao động lớn tuổi có thể lôi kéo sự chú ý vào kinh nghiệm lâu năm và đa dạng mà họ sở hữu. Có thể nói là hàng thập kỷ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả vấn đề quản lý, đối nhân xử thế. Đó là những thứ mà người lao động trẻ tuổi có ít hơn. Vậy hãy làm nổi bật kinh nghiệm và năng lực mũi nhọn trong CV và suốt quá trình phỏng vấn xin việc.

Tuy vậy, trong CV, bạn nên giới hạn phần liệt kê sự nghiệp, chỉ để lại những giai đoạn nổi bật nhất, sẽ giúp giảm bớt cảm giác “quá già”. Khi viết sơ yếu lý lịch và thư xin việc, không cần phải đề cập mọi công việc bạn từng làm. Chỉ viết ra các vị trí gần đây nhất. Nếu bạn đã học đại học, chỉ cần liệt kê bằng cấp, không cần nói rõ năm tốt nghiệp.

Chiến lược tìm việc làm cho người lớn tuổi

Làm nổi bật các kỹ năng

Hãy nghĩ về những kỹ năng, phẩm chất - kết quả của nhiều năm kinh nghiệm. Lập danh sách tất cả các kỹ năng bạn có, cả ở trong lẫn ngoài công việc. Sau đó, nhìn vào công việc mà bạn quan tâm, khoanh tròn bất cứ kỹ năng nào mà bạn cảm thấy phù hợp với yêu cầu công việc. Đặc biệt chú ý đến những kỹ năng có thể hữu ích cho hầu hết mọi công việc, ví dụ giao tiếp và quản lý. Hoặc những phẩm chất như nhẫn nại, độ lượng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra: những ứng viên trên 50 tuổi thường đặc biệt đáng tin, có xu hướng cẩn trọng, kỹ lưỡng, và kiên nhẫn. Họ cũng có khả năng lãnh đạo mạnh mẽ.

Cân nhắc phát triển những kỹ năng mới

Hãy xem xét bất kỳ kỹ năng nào cần thiết cho công việc. Dành thời gian để phát triển những kỹ năng mà bạn đang thiếu hoặc đã lâu không sử dụng. Ví dụ, nếu công việc trong lĩnh vực mà bạn quan tâm yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin, hãy cân nhắc đi học một khóa tin học. Có rất nhiều khóa học online miễn phí cho các kỹ năng khác nhau, đặc biệt là về công nghệ.

Mạng lưới quan hệ nghề nghiệp

Kể cả khi bạn đã có mạng lưới quan hệ đáng kể trong ngành, bạn luôn có thể tạo thêm. Cân nhắc việc tham gia (hoặc quay lại) một tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình. Trò chuyện với bạn bè, gia đình về việc bạn đang tìm kiếm công việc. Đừng ngại liên lạc và chia sẻ với mọi người, vì đó là cách hiệu quả để dẫn đến các mối quan hệ nghề nghiệp.

Nghe theo đam mê

Khi bạn đang trở lại với guồng quay sự nghiệp lần thứ 2, đừng bỏ qua cơ hội làm việc vì đam mê. Có lẽ bạn luôn muốn làm việc với trẻ con - nếu vậy, tìm một vị trí cô nuôi dạy trẻ hoặc tạp vụ, đầu bếp trường học. Nếu bạn có sở thích làm mộc - hãy thử làm thợ hoàn thiện nội thất hoặc giám sát sản phẩm. Hãy nghĩ thật kỹ những điều mà bạn muốn làm với giai đoạn này của cuộc đời, và nghe theo đam mê để có tình yêu công việc!

Chiến lược tìm việc làm cho người lớn tuổi
 

Cập nhật CV và thư xin việc

Một cách để vượt qua định kiến tuổi tác là thể hiện khả năng hòa nhập. Đảm bảo rằng cách hành văn về kỹ năng và thành tích sử dụng từ vựng hiện đại.

Thư xin việc cũng rất quan trọng. Đừng bỏ qua mẹo thể hiện bản thân qua thư xin việc.

Hơn ai hết, bạn đủ kinh nghiệm để có thể nhìn ra vấn đề của một doanh nghiệp và phô bày được kỹ năng bù đắp vấn đề là cách tiếp thị bản thân hiệu quả nhất.

Cập nhật hình ảnh chuyên nghiệp của bạn

Để cải thiện định kiến của nhà tuyển dụng, bạn có thể “trẻ hóa” ngoại hình trong quá trình tìm việc. Có thể là nhuộm lại tóc, mặc một bộ đồ vừa vặn, thanh lịch, và trang điểm phù hợp.

Chiến lược tìm việc làm cho người lớn tuổi

Thái độ trong cuộc phỏng vấn xin việc

Sẽ có những nhà tuyển dụng đặt vấn đề e ngại về khả năng hòa nhập cũng như đáp ứng công việc. Hãy dự đoán những câu hỏi này và có những câu trả lời lạc quan, không phòng thủ. Những bí quyết trả lời phỏng vấn có sẵn trên CareerBuilder có thể hữu ích, bao gồm cách biến trải nghiệm thành vốn quý, trang phục nên chọn, và cách giữ thái độ tích cực khi gặp câu hỏi khó.

Cân nhắc thay đổi nghề nghiệp

Không nên nhất định chỉ chọn ngành nghề đã gắn bó lâu nay nếu cảm thấy cơ hội không nhiều. Và cũng làm quen với khả năng: nếu chuyển đổi nghề nghiệp, mức thu nhập của bạn có thể không được như trong giai đoạn bạn đang đương nhiệm.

Nhận trợ giúp tìm kiếm việc làm

Nếu bạn đang gặp khó khăn về định hướng tìm kiếm việc làm của mình, hãy thử tìm gợi ý trong tính năng Lộ trình sự nghiệp của CareerBuilder. Mặt khác, hãy chú ý đến những thông tin tuyển dụng quảng cáo rằng họ coi trọng kinh nghiệm sống. Trong chiến lược tuyển dụng, nhiều công ty sẽ thẳng thắn hướng đến các ứng viên trẻ, nhưng một số công ty khác thì không.

Đừng bỏ cuộc

Tìm kiếm việc làm thường không phải lúc nào cũng dễ dàng, bất kể bạn bao nhiêu tuổi. Nếu tuổi tác đang cản trở việc tìm kiếm việc làm, hy vọng các gợi ý trên đây của CareerBuilder sẽ giúp bạn giải quyết tình hình. Có thể mất một khoảng thời gian để tìm được việc làm, nhưng sẽ có những nhà tuyển dụng hiểu giá trị của một người lao động lớn tuổi có sự trưởng thành, kinh nghiệm sống và kỹ năng.

(Nguồn: CareerBuilder)