Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp phải triển khai hình thức làm việc tại nhà nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân viên, đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Mặc dù giải pháp làm việc tại nhà có thể giúp bạn hạn chế tiếp xúc với nhiều người như các khuyến cáo y tế trong thời điểm này cũng như giảm tải thời gian đi lại, nhưng bạn sẽ cần nỗ lực gấp nhiều lần để tự động viên bản thân luôn giữ được nề nếp như bình thường và quản lý tốt thời gian của mình, đảm bảo hiệu suất như khi làm việc tại văn phòng. Cùng CareerBuilder.vn tham khảo ngay 4 mẹo nhỏ dưới đây để giúp bạn vượt qua thách thức và luôn duy trì năng lượng cả ngày dài!

Tạo không gian để “kích hoạt” não bộ làm việc

Nếu bạn có thể ngồi xuống và làm việc hiệu quả ở bất cứ đâu, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng để có thể đảm bảo về mặt không gian, bạn sẽ cần nhiều hơn và hãy chọn một góc làm việc mà bạn cảm thấy thực sự thoải mái và có thể tập trung. Đừng quên là góc làm việc này phải có đầy đủ ánh sáng, tốt nhất là một nơi thoáng khí và không có quá nhiều đồ vật xung quanh.

Bí quyết để làm việc online hiệu quả
(Nguồn ảnh: Internet) 

Khi đã có được không gian ưng ý, hãy duy trì một vài thói quen hàng ngày để não bộ không rơi vào trạng thái ‘lệch múi giờ’, ví dụ như dậy sớm, pha một ly café và bắt đầu một ngày đúng như thời gian ở văn phòng nhé.

Lưu ý: Làm việc ở nhà sẽ là thách thức lớn nếu bạn đang muốn tận dụng thời gian làm nhiều việc cá nhân khác. Vì vậy, để tránh bị xao nhãng, hãy chỉ giữ một vài ứng dụng làm việc và mở số lượng trang web cần thiết. Tất cả những trang mua sắm, giải trí, tin tức cần được tắt hết để tránh làm phiền trong khi bạn làm việc.

Tạo động lực bằng danh sách công việc cần làm

Khi làm việc tại nhà, hãy đừng chỉ là một chú ong cần mẫn! Bạn nên lập danh sách những việc cần làm là cách đơn giản để tổ chức công việc cũng như quản lý thời gian của bạn một cách khoa học, hiệu quả nhất khi bạn làm việc ở nhà. Hãy nghĩ về các mục tiêu lớn và dài hạn: hoàn thành một dự án, chia nhỏ thành những nhiệm vụ dẫn đến mục tiêu lớn đó. Bạn sẽ cảm thấy dễ thực hiện hơn nhiều khi nó không phải là một nhiệm vụ khổng lồ.

Lưu ý: Viết hoặc gõ danh sách công việc cần làm thay vì chỉ để trong đầu. Bạn đã tiết kiệm được nhiều thời gian hơn vì không cần dành thời gian để nhớ ra những gì bạn phải làm rồi đấy!

Bí quyết để làm việc online hiệu quả

Khi không ai đốc thúc, chỉ có bạn phải thành thật và kỷ luật với chính mình thôi (Nguồn ảnh: Internet)
 

Tập trung hoàn thiện tố chất

Công việc từ xa đòi hỏi một lịch trình giống như một công việc văn phòng thông thường, nhưng bạn biết đó, khi không có những giao tiếp và tương tác vật lý, mọi quy trình sẽ có thể bị chậm lại khá nhiều. Và bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng thời gian trống trong khi chờ một văn bản được phê duyệt hoặc email được hồi đáp để phát triển một vài kỹ năng nhỏ cho bản thân.

Một vài gợi ý sau có lẽ đáng để bạn xem xét đấy: Đọc 100 trang/ngày cho một tựa sách ưa thích; Tập yoga 30 phút nghỉ trưa; Học dần thêm một ngôn ngữ lập trình; Học cách thực hiện những video quảng cáo.

Lưu ý: Đừng chìm đắm vào việc ‘lướt’ xem mình thích gì quá lâu nhé! Bạn nên thiết lập thời gian phù hợp và cài đặt nhắc nhở mình quay lại với công việc.

Tăng tương tác thông qua gọi trực tuyến

Email hiệu quả trong việc đưa ra quyết định chính thức hoặc chuyển thông tin, nhưng việc nhận quá nhiều email trong ngày có thể khiến bạn cảm thấy quá tải. Nếu bạn cần một đặt câu hỏi nhanh hoặc gửi cập nhật tức thời cho nhóm của mình, hãy thay thế phương thức giao tiếp truyền thống này bằng việc sử dụng các ứng dụng trò chuyện trực tuyến.

Việc tương tác trực tuyến khiến bạn bớt cảm giác “solo” khi đang làm việc một mình trong không gian riêng và cũng giúp ích nhiều để khiến công việc được trôi chảy hơn. Vì vậy khi cần thiết hãy sử dụng một vài ứng dụng có thể giúp bạn gọi nhóm để giải quyết vấn đề như Skype, Zoom.

Bí quyết để làm việc online hiệu quả

(Nguồn ảnh: Internet) 

Lưu ý: Làm việc tại nhà không phải là cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Đặc biệt nếu bạn là trưởng nhóm thì việc tăng cường tương tác cũng giúp bạn phần nào quản lý được nhân viên của mình chặt chẽ hơn đấy.

Trên đây là 4 mẹo nhỏ giúp bạn kiểm soát được những thách thức khi làm việc tại nhà. Hãy phân bổ thời gian hợp lý, tự giác giữ kỷ luật và đừng quên bổ sung dinh dưỡng cần thiết để tiếp sức cho chính mình cũng như góp phần khiến quy trình vận hành của công ty được ổn định trong thời kỳ này bạn nhé.

(Nguồn: CareerBuilder)