Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay, đến thời điểm hiện tại, Bộ GD-ĐT chưa nhận được văn bản kết luận chính thức của Cơ quan điều tra Bộ Công an về vụ án cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô.

Song, các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT đã chủ động phối hợp, hợp tác chặt chẽ với Bộ Công an để làm rõ thông tin và bản chất của vụ việc. 

Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu các cơ sở đào tạo sau đại học rà soát lại thông tin về đầu vào và đầu ra của các học viên sau đại học để có căn cứ xử lý.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để xác minh thông tin và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật, đúng thẩm quyền, những trường hợp đã sử dụng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô; đồng thời cũng sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan nếu có sai sót, vi phạm.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ bằng giả của Trường ĐH Đông Đô
Ảnh: Thanh Hùng

Ngày 23/11, Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can: Dương Văn Hòa (SN 1983, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô); Trần Kim Oanh (SN 1978, nguyên Phó hiệu trưởng); Lê Ngọc Hà (SN 1978, Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (SN 1962, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên) cùng Phạm Vân Thùy (SN 1981), Lê Thị Thanh Tâm (SN 1983); Nguyễn Thị Huệ (SN 1986); Nguyễn Thị Ngọc Thái (SN 1988); Ngô Quang Hiển (SN 1978) và Lê Thị Lương (SN 1996) - là các nguyên cán bộ, cán bộ trường.

Theo kết luận điều tra, quá trình hoạt động, Trường ĐH Đông Đô chưa được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Tiếng Anh. Nhưng từ năm 2015 đến năm 2017, Trường ĐH Đông Đô đã đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GD-ĐT (Vụ Kế hoạch Tài chính) thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và từ năm 2017, Vụ Giáo dục Đại học cho đăng tải Đề án tuyển sinh lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô, hiện đang bỏ trốn) và đồng phạm đã lợi dụng sơ hở trong công tác tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, lợi dụng chính sách tự chủ đại học để thực hiện hành vi vi phạm. Từ tháng 4/2017, Hùng đã chỉ đạo Trần Kim Oanh và Dương Văn Hòa ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân. Đồng thời, ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Trong đó, có 12 cơ sở đã tuyển sinh được 3.527 học viên, thu về số tiền hơn 24,2 tỷ đồng.

 

Trong số tiền đã thu, Trường ĐH Đông Đô chỉ sử dụng 780 triệu đồng thanh toán kinh phí tổ chức thi, chấm thi hệ văn bằng 2 Tiếng Anh. Số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của trường nhưng không cung cấp được đầy đủ chứng từ liên quan đến việc chi tiền, nên cơ quan điều tra không có cơ sở để xác định cụ thể.

Căn cứ quy định về văn bằng giáo dục đại học, Cơ quan ANĐT Bộ Công an có cơ sở để xác định các bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy do Trường ĐH Đông Đô cấp cho các đối tượng nhưng không đào tạo hoặc không có điều kiện để được cấp bằng là bằng giả.

Các bị can là lãnh đạo, nhân viên nhà trường đã câu kết, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định, ngoài các lần hợp thức hồ sơ, tài liệu để cấp bằng giả cho 118 cá nhân, Trường ĐH Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân, không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ sở giáo dục đại học nói chung và Trường ĐH Đông Đô nói riêng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành giáo dục...

Đồng thời Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cũng tách phần hồ sơ vụ án liên quan đến dấu hiệu sai phạm của đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD-ĐT trong việc thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh của Trường ĐH Đông đô để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Hải Nguyên

ĐH Kinh doanh và Công nghệ đào tạo 'chui' 19 lớp thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ đào tạo 'chui' 19 lớp thạc sĩ

Sau khi thanh tra công tác tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm của trường này trong nhiều năm qua.

Bộ Công an điều tra mở rộng vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Bộ Công an điều tra mở rộng vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Bộ Công an điều tra mở rộng vụ án tại trường Đại học Đông Đô