- Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH gửi về Bộ trước ngày 30/7.

Nội dung công văn nêu rõ, để chuẩn bị cho công tác thi, tuyển sinh từ năm 2017, Bộ đề nghị các sở, các ĐH, học viện, trường ĐH đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2017 theo tinh thần giảm áp lực, tốn kém cho xã hội, bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh; thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh của các trường đại học...

Văn bản đề xuất phương án gửi về Bộ GD-ĐT trước ngày 30/7/2016.

 
Bộ GD-ĐT, phương án thi tuyển sinh, phương án thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh
Thí sinh vui vẻ rời phòng thi (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Trên cơ sở tham khảo các phương án khác nhau đã được các sở, các trường ĐH đề xuất, Bộ sẽ điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ hiện hành, tổ chức lấy ý kiến của các sở các trường ĐH và lấy ý kiến rộng rãi trong dư luận xã hội để xây dụng phương án tối ưu nhất áp dụng từ năm 2017.

Trước đó tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2016, trả lời VietNamNet về việc tiếp tục đổi mới kỳ thi tốt nghiệp và thi ĐH, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, tới đây Bộ sẽ tổ chức các hội thảo lấy ý kiến rộng rãi để quyết định phương thức tổ chức kỳ thi trong các năm tiếp theo. Các thông tin xã hội và báo chí phản ánh đều được Bộ ghi nhận và đưa ra phương án sớm nhất.

"Đầu năm học tới, Bộ sẽ đưa ra phương án đổi mới kỳ thi THPT quốc gia. Các phương án sẽ được tính toán kỹ lưỡng. Chúng ta sẽ tiếp tục đổi mới để kỳ thi diễn ra nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng nhất, đảm bảo tính công bằng cho thí sinh" - Thứ trưởng Ga khẳng định.

Theo một thăm dò bạn đọc trên báo VietNamNet từ ngày 6/7, trong số 2.977 phiếu, có hơn 16% đồng ý giữ nguyên phương thức tổ chức như hiện tại.

Nguyễn Hiền