- Đề thi vào lớp 10 chuyên Văn Trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội tuy không quá khó nhưng khiến nhiều học sinh bất ngờ khi ra vào phần đọc thêm sách giáo khoa và ít được các em tập trung học.

Thí sinh bất ngờ với đề thi vào lớp 10 văn trường chuyên Sư phạm
Thí sinh tham dự kỳ thi chiều 1/6. Ảnh:  Thanh Hùng.

Chiều 1/6, các thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm, ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2017 đã bước vào buổi thi cuối cùng với bài thi các môn chuyên.

Đề thi dành cho khối chuyên Văn khiến nhiều học sinh bất ngờ khi đề cập đến bài học ở phần đọc thêm, vốn là phần ít được các em chú tâm ôn luyện.

Dưới đây là đề dành riêng cho các thí sinh thi vào lớp chuyên Văn với thời gian làm bài là 150 phút:

Câu 1 (4 điểm) :

"Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới" (M. Goki)

Từ ý kiến trên của Goki, em hãy trình bày suy nghĩ của mình về thực trạng văn hóa đọc của thế hệ trẻ hiện nay.

 

Câu 2 (6 điểm) :

Truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu (SGK Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam) có nhiều hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng.

Em hãy phân tích những hình ảnh có ý nghĩa biểu tưởng sâu sắc trong tác phẩm nói trên để làm rõ những chiêm nghiệm triết lý của nhà văn.

Thí sinh bất ngờ với đề thi vào lớp 10 văn trường chuyên Sư phạm
Đề thi vào chuyên Văn Trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội. 

Kết thúc buổi thi, chia sẻ với VietNamNet, em Nguyễn Hạnh Nguyên (Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) đánh giá đề thi năm nay khó hơn so với đề thi năm ngoái. Tuy nhiên, theo Hạnh Nguyên khó hơn có thể cũng do câu 1 rơi vào phần đọc thêm và khiến em cũng như nhiều bạn khác .

Tuy nhiên, Hạnh Nguyên vẫn hoàn thành bài thi của mình trong thời gian cho phép.

Em Phạm Nguyễn Thu Hà (Trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Nội) thì cho rằng đề thi năm nay không quá khó ngoại trừ yếu tố khiến nhiều bạn bất ngờ do không quá tập trung ôn luyện phần đọc thêm trong sách giáo khoa.

"Em thấy câu 1 về nghị luận xã hội khá vừa sức. Câu 2 đề cập đến nội dung bài học ở phần đọc thêm trong sách giáo khoa gây khó cho một số bạn song em lại ôn khá kỹ cả ở những phần này nên hoàn thành bài thi khá tự tin", Thu Hà chia sẻ.

Thanh Hùng