Theo lịch thi đã được Sở GD-ĐT Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên ở Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 17-18/7.

Trong ngày 17/7, các thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn vào buổi sáng, môn Ngoại ngữ vào buổi chiều. Môn Toán thi vào sáng ngày 18/7.

Chiều 18/7 và sáng 19/7, những học sinh dự thi vào trường/khối chuyên sẽ thi các môn chuyên.

Lịch thi cũng là điều đầu tiên các thí sinh cần lưu ý. Nhiều năm trước, TP Hà Nội đều bố trí thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong cùng một ngày. Tuy nhiên, năm nay thứ tự môn thi đã có sự điều chỉnh.

Theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, việc này nhằm giảm áp lực cho thí sinh khi phải thi 2 môn quan trọng trong cùng một ngày. Do đó, thí sinh cần lưu ý về điều này, tránh để bị động, hoặc chủ quan nhầm lịch gây ảnh hưởng đến tâm lý làm bài.

Những điểm thí sinh phải lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội
Lịch thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020.

Các trường chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ ba điều kiện: Làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Về hình thức, các bài thi môn Toán và Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài mỗi môn là 120 phút. Môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài 60 phút, thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Theo quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của điểm thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi đó.

 
Những điểm thí sinh phải lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội
Một thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay xem số báo danh và sơ đồ phòng thi. Ảnh: Thanh Hùng

Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên sẽ được tính điểm xét tuyển theo nguyên tắc: ĐXT = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Học sinh cần lưu ý đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, các trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Với các thí sinh thi vào các trường THPT chuyên/có lớp chuyên, điểm xét tuyển tính theo nguyên tắc: ĐXT= Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Những điểm thí sinh phải lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội
Ảnh: Thanh Hùng

Năm học 2019-2020, dự kiến toàn thành phố Hà Nội có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Dự kiến, 62% số học sinh tuyển vào các trường THPT công lập, 2,6% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập tự chủ, 20% vào trường THPT ngoài công lập, 7,5% số học sinh tuyển vào trung tâm GDNN-GDTX và 7,9% số học sinh tham gia học nghề.

Số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT 2020- 2021 năm nay là khoảng 89.000 em; trong đó các trường công lập tuyển 66.492 học sinh; trường ngoài công lập tuyển 21.450 học sinh; trường công lập tự chủ tuyển 2.788 học sinh; các trung tâm GDNN-GDTX tuyển 8.043 học viên và vào cơ sở giáo dục nghề nghiệp là 8.473 học sinh.

Thanh Hùng

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 TP.HCM lạ nhất từ trước đến nay

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 TP.HCM lạ nhất từ trước đến nay

Hơn 82.000 học sinh TP. HCM vừa hoàn thành xong bài thi môn Ngữ văn lớp 10 với thời gian 120 phút. Nhiều học sinh có chung cảm nhận đề thi thời sự, gợi mở và tương đối “dễ thở”.