- Sau khi nhận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia, nhiều thủ khoa trên khắp cả nước bày tỏ nguyện vọng xét tuyển vào ngành công an.

Thủ khoa cụm thi đại học số 17 tỉnh Lạng Sơn – Nguyễn Thị Kim Ngân với tổng điểm 30 khối C (tính cả 1,5 điểm ưu tiên khu vực), nữ sinh này cho biết năm nay em sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân để nuôi ước mơ trở thành một nữ trinh sát giỏi.

Nhiều thủ khoa mơ ước làm công an
Nguyễn Thị Kim Ngân - thủ khoa khối C tỉnh Lạng Sơn

Được biết, ở kỳ thi năm ngoái, Ngân đạt 28 điểm nhưng vẫn trượt trường này vì thiếu 1 điểm. Trải qua quãng thời gian suy sụp, buồn chán, Ngân đăng ký học ngành Hướng dẫn viên du lịch, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Học được một kỳ thì em quyết định bảo lưu để ôn thi lại. Chia sẻ với Vietnamnet, Ngân cho biết rất thương bố mẹ vất vả làm lụng để nuôi con. Chính vì thế, trong quá trình ôn luyện, Ngân tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Ngay sau khi biết điểm thi, Ngân đã quay trở lại với công việc phục vụ bàn, rửa bát ở một nhà hàng.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, hai thủ khoa học chung Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) – Khương Anh Tú (thủ khoa khối A với 30 điểm) và Vi Phương Thảo (thủ khoa khối C với 31,25 điểm) – đều có nguyện vọng vào học ngành công an.

Khương Anh Tú chia sẻ, ngoài đam mê được khoác lên mình bộ trang phục của ngành, lý do em chọn Học viện Cảnh sát để nộp hồ sơ còn là vì để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Thủ khoa khối A tỉnh Hòa Bình sinh ra trong một gia đình lao động bình thường: bố là thợ điện, mẹ là thợ may, thu nhập bấp bênh, cuộc sống gia đình tương đối khó khăn. Vậy nên, từ bé Tú không có tiền đi học thêm, không học qua bất kỳ lò luyện nào. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của bản thân, Tú giành được nhiều thành tích xuất sắc: Huy chương Bạc Olympic Toán học các trường khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, giải Khuyến khích học sinh giỏi Toán cấp quốc gia, 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện.

Nhiều thủ khoa mơ ước làm công an
Vi Phương Thảo - thủ khoa khối C tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Tiền Phong

Cũng cùng trường với Tú là Vi Phương Thảo – thủ khoa khối C tỉnh Hòa Bình, với mơ ước sẽ đỗ ngành Điều tra trinh sát, Trường Học viện An ninh Nhân dân. Thảo cho biết được trở thành chiến sĩ công an là mơ ước từ nhỏ của em. Sự khổ luyện đã mang lại cho em điểm số xuất sắc: Văn 8.75, Lịch sử 9,25 và Địa lý 9,75. Do em thuộc vùng dân tộc 2 nên được cộng điểm ưu tiên khu vực 3.5 điểm, trở thành thủ khoa khối C tỉnh Hòa Bình năm nay.

 
Nhiều thủ khoa mơ ước làm công an
Tôn Thị Nhung -  á khoa khối C tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Công an Nhân dân

Tương tự trường hợp của Kim Ngân, á khoa khối C cả nước Tôn Thị Nhung từng thiếu 0,25 điểm để trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân năm ngoái, nhưng quay lại trong kỳ thi năm nay, Nhung đạt tổng điểm 3 môn 28,25, cộng thêm 3,5 điểm ưu tiên khu vực và dân tộc.

Với 31,75 điểm, cô nữ sinh Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn tự tin năm nay em sẽ đạt được ước mơ khoác áo chiến sĩ công an. Chia sẻ với báo Công an Nhân dân, Nhung cho biết, năm ngoái, mọi người cũng động viên em đăng ký trường đại học khác nhưng em vẫn kiên định với ước mơ của mình nên quyết định ôn luyện lại một năm.

Gia đình nữ sinh dân tộc Nùng thuộc diện hộ nghèo của xã. Bố mẹ làm nông nuôi 4 chị em ăn học, trong đó Nhung còn một chị gái đang học ĐH Bách khoa Hà Nội, khiến cuộc sống gia đình càng thêm chật vật. Ý thức được hoàn cảnh gia đình, em luôn nỗ lực trong học tập và đạt được những thành tích đáng nể: lớp 11 và 12 đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Lịch sử cấp tỉnh.

Nhiều thủ khoa mơ ước làm công an
Lê Đình Nguyên - thủ khoa khối A tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Công an Nhân dân

Lê Đình Nguyên – nam sinh Trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) trở thành thủ khoa khối A của tỉnh với tổng điểm 28,85. Do điều kiện gia đình khó khăn, bố mẹ nuôi cùng lúc 2 chị em học đại học nên Nguyên cho biết sẽ chọn Học viện An ninh để bớt gánh nặng cho bố mẹ. Ngoài ra, em cho rằng môi trường quân đội sẽ giúp em rèn luyện mình tốt hơn.

Nhiều thủ khoa mơ ước làm công an
Trần Trung Dũng - thủ khoa khối A1 tỉnh Nam Định

Chính sách miễn học phí của các trường quân đội cũng là một yếu tố khiến thủ khoa khối A1 tỉnh Nam Định cân nhắc chọn học ngành an ninh. Trần Trung Dũng – học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đạt điểm số khối A1: Toán 9,5, tiếng Anh 9,65 và Vật lý 9,8.

  • N. Thảo(tổng hợp)