Ngày 23/3, GS Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng ĐH Harvard, đến thăm Trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV).

Trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên này, GS Drew Faust đã có cuộc gặp gỡ với giảng viên và cựu sinh viên của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP), một chương trình đạo tạo chính sách công hợp tác giữa trường Kennedy của ĐH Harvard và Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. FETP đã được Harvard chuyển giao về FUV tháng 9/2016. 

Hiệu trưởng ĐH Harvard thăm Trường ĐH Fulbright Việt Nam

GS Drew Faust và cán bộ giảng viên Trường ĐH Fulbright Việt Nam 

Hiệu trưởng ĐH Harvard cho biết, FETP là một trong những chương trình nổi bật, có đóng góp quan trọng vào nỗ lực gắn kết với thế giới của ĐH Harvard trong hơn 25 năm vừa qua.

Bà cũng thảo luận với ban lãnh đạo FUV về việc xây dựng và phát triển FUV từ di sản của FETP, với tư cách trường đại học Việt Nam độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên đi theo mô hình giáo dục khai phóng của đại học Mỹ.

 

Trước đó, Trường Kennedy của ĐH Harvard và Trường ĐH Fulbright Việt Nam đã ký một biên bản ghi nhớ, theo đó hai bên đồng ý tìm kiếm các cơ hội để hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu chính sách công và các lĩnh vực liên quan.

“Chương trình Việt Nam của trường Kennedy đã đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển FETP trở thành một trung tâm hàng đầu về giảng dạy và nghiên cứu chính sách công. Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng mối liên kết với Harvard sẽ là một động lực quan trọng trong nỗ lực của FUV nhằm mang đến trải nghiệm giáo dục đẳng cấp thế giới cho sinh viên trên khắp Việt Nam” - Chủ tịch FUV Đàm Bích Thuỷ khẳng định.

ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) là một trường đại học tư thục phi lợi nhuận của Việt Nam, kế thừa từ Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, trung tâm đầu tiên giảng dạy và nghiên cứu chính sách công của Việt Nam do Trường Kennedy, ĐH Harvard khởi xướng cách đây hơn hai mươi năm.

Tháng Năm 2016, Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam đã chính thức tuyên bố sự ra đời của FUV. Trường nhận được sự ủng hộ tài chính chủ chốt từ Bộ Ngoại giao Mỹ và một số nhà tài trợ tư nhân. Nhà tài trợ sáng lập FUV là Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Boston.

Hai đơn vị học thuật đầu tiên của FUV bao gồm: chương trình đào tạo sau đại học trong lĩnh vực chính sách công và quản lý và chương trình đào tạo đại học trong lĩnh vực kỹ thuật, giáo dục khoa học xã hội và nhân văn. 

Phương Chi