Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho hay điểm chuẩn các trường ĐH năm nay sẽ tăng so với năm 2019. Mức tăng điểm chuẩn của từng trường phụ thuộc vào số lượng và chất lượng thí sinh đăng ký.

Với Trường ĐH Y Dược TP.HCM, ông Khôi nhận định điểm chuẩn năm nay cũng sẽ tăng so với năm trước.

Năm 2019, điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TP.HCM dao động từ 18,5 đến 26,7 điểm. Ngành Y khoa có điểm chuẩn cao nhất với mức 26,7 điểm. Ngành Răng – Hàm – Mặt có điểm chuẩn 26,1; Dược học 23,85 điểm; Kỹ thuật xét nghiệm Y học 23 điểm; Kỹ thuật phục hình Răng 22,55. Các ngành còn lại từ 20 đến 22 điểm. Riêng ngành Y tế cộng đồng có điểm chuẩn thấp nhất là 18,5 điểm.

Năm 2020, Trường ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2.151 thí sinh từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tất cả các ngành đều xét tuyển tổ hợp B00 (Toán- Hóa- Sinh), riêng ngành Dược học có xét tuyển thêm tổ hợp A00 (Toán- Lý- Hóa).

Điểm chuẩn 2 trường y lớn nhất Sài Gòn sẽ tăng
Điểm chuẩn 2 trường y lớn nhất Sài Gòn sẽ tăng (Ảnh: Thanh Tùng)

Trong khi đó, ở Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ông Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng cũng nhận định điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm 2019.

“Điểm chuẩn tăng vì phổ điểm thi cao. Theo công bố của Bộ GD-ĐT, phổ điểm khối B00 có 7.893 thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên. Các trường y luôn nằm trong tốp có điểm chuẩn cao nhất. Nếu cộng chỉ tiêu các trường y lớn trong cả nước và so sánh với phổ điểm khối B00 thì điểm chuẩn chắc chắn sẽ tăng” – ông Xuân nói.

 

Ông Xuân nhìn nhận ở Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, điểm chuẩn các ngành Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt sẽ tăng cao. Các ngành còn lại cũng sẽ tăng so với năm ngoái nhưng mức thấp hơn.

Năm 2019, điểm chuẩn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dao động từ 18,05 đến 25,15 điểm. Mỗi ngành có 2 mức điểm chuẩn, cho học sinh có hộ khẩu TP.HCM và học sinh ở các địa phương ngoài TP.HCM. Dù vậy ngành Răng – Hàm- Mặt có điểm chuẩn cao nhất, tiếp đến là Y khoa, Dược học.

Năm nay, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển 1.310 chỉ tiêu. Trường tiếp tục dành 50% chỉ tiêu cho học sinh có hộ khẩu TP.HCM và 50% chỉ tiêu cho thí sinh ở các địa phương khác. Việc xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các ngành đều tuyển khối B00 (Toán, Hóa, Sinh). Điều kiện đăng ký xét tuyển chung cho tất cả các ngành là những em có xếp loại hạnh kiểm từ loại khá trở lên của năm học lớp 12 của THPT.

Riêng đăng ký xét tuyển vào ngành Y khoa, Dược học, Răng -Hàm - Mặt: Thí sinh phải có điểm trung bình cộng của 5 học kỳ THPT ≥ 7 điểm. (5 học kỳ là điểm trung bình: học kỳ I năm lớp 10; Học kỳ II năm lớp 10; học kỳ I năm lớp 11; học kỳ II năm lớp 11 và Học kỳ I năm lớp 12).

Với ngành Khúc xạ Nhãn khoa: điểm kỳ thi THPT môn Tiếng Anh đạt từ điểm 7 trở lên do phải học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh do giảng viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy.

Lê Huyền

Điểm chuẩn đại học khối Tự nhiên có thể tăng từ 2 – 3 điểm

Điểm chuẩn đại học khối Tự nhiên có thể tăng từ 2 – 3 điểm

PGS.TS Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) dự báo mức điểm chuẩn tại các tổ hợp xét tuyển theo khối Tự nhiên vào các trường đại học sẽ tăng từ 2 – 3 điểm.