Ngày 2/11, tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng nhà trường.

 Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước nhận, đơn vị này đã nhận được đơn tố cáo ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM với hơn 10 với các vấn đề về quản lý tài chính, bổ nhiệm cán bộ, điều chuyển cán bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, chi tiêu không đúng như chi thù lao nghiên cứu khoa học…

Qua xác minh, kết luận cho biết một số nội dung tố cáo chưa đủ cơ sở nhưng nhiều nội dung tố cáo đúng thực tế.

Đặc biệt, ông Lý Hoàng Ánh có hàng loạt sai phạm trên cương vị hiệu trưởng và phải chịu trách nhiệm như tuyển dụng đặc các bà Lê Thị Chúc Ly (vợ ông Ánh) năm 2015 xếp bậc lương 3,66.

bổ nhiệm cán bộ,viên chức,biên chế,Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

Theo đó, ông Ánh đã ký quyết định bổ nhiệm bà Ly chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng 3, chi lương cho bà Ly trong thời gian bà nghỉ tai nạn hai tháng không đúng các qui định hiện hành cũng như quy chế chi tiêu nội bộ của trường; cử bà Ly đi học lớp nhận thức về Đảng không đúng đối tượng.

Theo kế hoạch tuyển dụng năm 2015 của trường được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, đối tượng tuyển đặc cách là tiến sĩ, trong khi bà Ly mới chỉ có bằng thạc sĩ, chưa có thời gian công tác ở vị trí chuyên viên ở các trường đaị học hay viện nghiên cứu nào.

Về việc tinh giản biên chế trong các năm 2013-2014, ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng cũng ký hàng loạt quyết định tuyển dụng nhân sự, trong đó có một số người vào vị trí đã bị tinh giản trước đó.  Trong đó, có một số là người nhà của bà Ly.  Dù việc tinh giảm trước đó được thực hiện đúng theo chủ trương của trường nhưng công tác tuyển dụng sau đó lại chưa thực hiện đúng qui trình thi tuyển, xét tuyển theo Luật viên chức.

Ngoài ra liên quan đến việc điều động, bổ nhiệm các nhân sự, ông Lý Hoàng Ánh cũng có nhiều vi phạm như điều chuyển 4 trưởng phòng về các khoa làm giảng viên. Dù việc này đúng Luật Viên chức nhưng thiếu bàn bạc, thống nhất chủ trương trong Đảng ủy của trường.

 

Ông Anh còn có quyết định điều động và luân chuyển cán bộ là chưa đúng quy. Cụ thể như trường hợp ông Đoàn Võ Việt được đặc cách tuyển dụng vào tháng 1/2014 (lúc này ông là phó hiệu trưởng một trường trung cấp) và đến tháng 4/2015 ông này được phân nhiệm vụ tại phòng tổ chức, xếp ngạch giảng viên, phụ cấp vượt khung.  Hai tháng sau, ông Ánh ký quyết định bổ nhiệm ông Việt giữ chức phó trưởng phòng tổ chức và đến tháng 3/2017 ông Việt được bổ nhiệm phụ trách phòng này. Trong khi đó, tại thời điểm tuyển dụng ông Việt chưa đủ tiêu chuẩn giảng viên, không có giờ dạy thực tế lại được xếp ngạch giảng viên, hưởng phụ cấp đứng lớp là trái qui định.

Theo kết luận, việc bổ nhiệm, ký hợp đồng làm việc này thuộc về trách nhiệm của nhiều Phòng ban trong trường, nguyên hiệu trưởng và Hiệu trưởng Lý Hoàng Ánh.

Cũng theo nội dung tố cáo công tác quản lý tài chính, cho thuê cơ sở vật chất của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng chưa thực hiện đúng qui định; thanh toán tiền nghiên cứu khoa học…

Thông qua kết luận, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao Vụ tổ chức cán bộ rà soát các trường hợp trường đã tuyển dụng, xử lý những trường hợp sai phạm có liên quan, kiểm điểm trách nhiệm ông Lý Hoàng Ánh để có biện pháp xử lý tiếp theo.

Trường ĐH Ngân hàng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm; điều chỉnh xếp bậc lương cho bà Ly, thu hồi lương chi sai cho bà Ly trong hai tháng nghỉ; thu hồi các quyết định phụ cấp ưu đãi đối với ông Đoàn Võ Việt, chuyển mã ngạch chuyên viên; hủy bỏ quyết định của hiệu trưởng đối với chức danh trợ lý ban giám hiệu.

Các phòng ban chuyên môn kiểm tra, rà soát các điều khoản hợp động, các hoạt động liên quan đến tài chính trong việc thuê giảng đường, sân tennis…và phải báo cáo hàng tháng việc xử lý các sai phạm cho Ngân hàng nhà nước .

Đối với việc năm sinh của ông Lý Hoàng Ánh bằng tiến sĩ được cấp năm 1999 và CMND được cấp năm 2005 đều ghi sinh năm 1962, tuy nhiên, giấy công nhận phó giáo sư năm 2008, hồ sơ bổ nhiệm hiệu phó, hiệu trưởng, lý lịch khoa học và các giấy tờ khác liên quan sau năm 2008 đều ghi năm sinh 1964; Ngân hàng nhà nước đề nghị Vụ tổ chức cán bộ có văn bản đề nghị Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ TP.HCM xác minh năm sinh của ông Ánh thông qua lý lịch Đảng viên để Ngân hàng nhà nước thực hiện các chế độ đối với ông Ánh.

Tuệ Minh